Bước tới nội dung

Ada Lovelace

Bộ sưu tập danh ngôn mở Wikiquote
Đối với tôi, trí tuệ, đạo đức, tôn giáo, dường như tất cả tự nhiên ràng buộc và liên kết với nhau trong một tổng thể tuyệt vời và hài hòa.
Đối với tôi, tôn giáo là khoa học, và khoa học là tôn giáo. Thực tế được cảm nhận sâu sắc đó là bí mật của sự tận tâm mãnh liệt của tôi đối với việc đọc các tác phẩm tự nhiên của Đức Chúa Trời. [...] Ý chí của ông - Trí tuệ của ông

Augusta Ada King, Nữ bá tước Lovelace (10 tháng 12 năm 1815 - 27 tháng 11 năm 1852), tên khai sinh là Augusta Ada Byron và thường được biết tới với tên Ada Lovelace. Bà là con gái của nhà thơ George Gordon Byron, Bá tước Byron thứ 6, và Anne Isabella "Annabella" Milbanke, Nữ bá tước Byron. Bà là nhà toán học người Anh được biết tới nhiều nhất vì sự đóng góp của mình đối với máy tính vạn năng thời đầu của Charles Babbage, máy phân tích.

Trong những ghi chép của bà liên quan tới máy phân tích,  bao gồm algorithm đầu tiên được viết với mục đích để máy tính xử lý. Vì điều này, bà thường được coi là nhà lập trình đầu tiên trên thế giới. Bà cũng tiên đoán rằng khả năng của máy tính sẽ đi xa hơn chỉ tính toán và xử lý các con số, trong khi cùng thời, những người khác bao gồm cả Babbge chỉ tập trung vào những khả năng trên.

Không nguồn[sửa]

 • Gia đình chúng tôi là một phân tầng xen kẽ của thơ catoán học.
  • Our family are an alternate stratification of poetry and mathematics.
 • Tôi không bao giờ thực sự thỏa mãn rằng tôi hiểu bất cứ thứ gì; bởi vì, cho dù hiểu rõ nó đến thế nào, nhận thức của tôi chỉ có thể là một phần rất nhỏ trong tất cả những gì tôi muốn hiểu về vô số những kết nối và mối quan hệ xảy ra quanh tôi, cách mà vấn đề lần đầu tiên được nghĩ tới hay xuất hiện...
  • I never am really satisfied that I understand anything; because, understand it well as I may, my comprehension can only be an infinitesimal fraction of all I want to understand about the many connections and relations which occur to me, how the matter in question was first thought of or arrived at, etc., etc.
 • Máy phân tích không có bất kỳ ý muốn nào để tạo ra bất cứ thứ gì. Nó có thể làm được bất cứ điều gì mà chúng ta biết cách ra lệnh cho nó. Nó có thể theo đuổi phân tích, nhưng nó không có khả năng lường trước bất cứ khám phá mang tính phân tích hoặc sự thật nào. Công việc của nó là hỗ trợ chúng ta trong việc đưa những gì chúng ta đã biết vào hiện thực.
  • The Analytical Engine has no pretensions whatever to originate anything. It can do whatever we know how to order it to perform. It can follow analysis, but it has no power of anticipating any analytical revelations or truths. Its province is to assist us in making available what we are already acquainted with.
 • Động cơ [...] là biểu hiện vật chất của bất kỳ chức năng không xác định nào ở bất kỳ mức độ tổng quát và phức tạp nào.
  • Theo trích dẫn của Rosen, Kenneth H. (2013). Discrete Mathematics and Its Applications, McGraw-Hill, ISBN 9780071315012 . tr.29.
 • [Công cụ phân tích] có thể hoạt động dựa trên những thứ khác ngoài số, là các đối tượng được tìm thấy mà các mối quan hệ cơ bản lẫn nhau có thể được thể hiện bằng các quan hệ của khoa học trừu tượng về hoạt động, và cũng sẽ dễ thích nghi với hoạt động của ký hiệu hoạt động và cơ chế của động cơ ... Ví dụ, giả sử rằng các mối quan hệ cơ bản của âm thanh cao độ trong khoa học hòa âm và sáng tác âm nhạc có thể được biểu hiện và thích nghi như vậy, động cơ có thể tạo ra các bản nhạc phức tạp và khoa học ở bất kỳ mức độ phức tạp nào hoặc mức độ nào.
  • Theo trích dẫn của Menabrea, Luigi (1842).Sketch of the Analytical Engine invented by Charles Babbage Esq.. Scientific Memoirs (Richard Taylor): 694.

Liên kết ngoài[sửa]

Wikipedia
Wikipedia
Wikipedia có bài viết về: