Bước tới nội dung

Adam Smith

Bộ sưu tập danh ngôn mở Wikiquote
Chân dung Smith của họa sĩ khuyết danh khoảng năm 1800

Adam Smith (5 tháng 6 năm 1723 - 17 tháng 7 năm 1790) là nhà kinh tế học người Scotland; triết gia, là người mở đường của kinh tế chính trị và giữ vai trò then chốt trong thời kỳ Khai sáng Scotland, cũng được biết như là Cha đẻ của Kinh tế học hoặc Cha đẻ của Chủ nghĩa tư bản.

Danh ngôn của Smith[sửa]

 • 1759, The Theory of Moral Sentiments (Lý thuyết tình cảm luân lý) Part I, Sec. I, chap. I
  How selfish soever man may be supposed, there are evidently some principles in his nature, which interest him in the fortune of others, and render their happiness necessary to him, though he derives nothing from it except the pleasure of seeing it.
  Dù cho con người bị coi là ích kỷ đến mức nào thì rõ ràng ở trong bản chất có một số nguyên tắc giúp quan tâm đến vận mệnh người khác, khiến cho mình cần hạnh phúc người khác dù chẳng có được gì ngoại từ niềm vui thấy được điều đó.
 • 1776, The Wealth of Nations (Quốc phú luận), tr. 39
  The annual labor of every nation is the fund which originally supplies it with all the necessaries and conveniences of life which it annually consumes,
  Lao động hàng năm của mỗi dân tộc là quỹ vốn mà trước hết cung cấp cho dân tộc đó tất cả những vật dụng cần thiết và những tiện nghi trong cuộc sống mà dân tộc đó tiêu dùng hàng năm.[1]
 • 1776, Thư gửi Alexander Wedderburn ngày 14 tháng 8[2]
  Poor David Hume is dying very fast, but with great cheerfulness and good humour and with more real resignation to the necessary course of things then any whining Christian ever dyed with pretended resignation to the will of God.
  David Hume tội nghiệp đang chết rất nhanh, nhưng với niềm vui và hài hước tuyệt vời cũng như lòng cam chịu thực sự hơn bất kỳ Cơ Đốc nhân từng qua đời nào từng giả vờ cam chịu trước ý muốn Chúa.

Câu nói về Smith[sửa]

Tượng Smith tại Edinburg
 • 1995, Noam Chomsky, Class Warfare tr. 19
  He's pre-capitalist, a figure of the Enlightenment. What we would call capitalism he despised. People read snippets of Adam Smith, the few phrases they teach in school.
  Ông là tiền tư bản, một nhân vật của thời kỳ Khai sáng. Ông coi thường cái mà chúng ta gọi là chủ nghĩa tư bản. Mọi người đọc những đoạn trích của Adam Smith được dạy ở trường.

Tham khảo[sửa]

 1. ^ Adam Smith (1997). Của cải của các dân tộc. Đỗ Trọng Hợp dịch. Nhà xuất bản Giáo dục. 
 2. ^ Brendan Long (2022). Adam Smith and the Invisible Hand of God. Routledge. p. 38. ISBN 9781000536386. 

Liên kết ngoài[sửa]

Wikipedia
Wikipedia
Wikipedia có bài viết về: