Bước tới nội dung

Aleksandr Borodin

Bộ sưu tập danh ngôn mở Wikiquote
Aleksandr Borodin (1865)

Aleksandr Porfiryevich Borodin (tiếng Nga: Алекса́ндр Порфи́рьевич Бороди́н, 1833-1887) là nhà hóa học, nhà soạn nhạc, tiến sĩ y khoa, nhà hoạt động xã hội người Nga. Ông là một trong những thành viên của Nhóm nhạc Năm người (Moguchaya kuchka). Ông là người sáng lập ra dòng giao hưởng anh hùng của Nga. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là vở opera Hoàng đế Igor.

Thiếu nguồn[sửa]

  • Những người đáng kính không lấy viết nhạc hay ái ân ra làm nghề.

Respectable people do not write music or make love as a career.

  • Âm nhạc là trò tiêu khiển, là sự nghỉ ngơi khỏi những nghề nghiệp nghiêm túc hơn.

Music is a pastime, a relaxation from more serious occupations.

  • Ngày, tuần, tháng, mùa đông trôi qua trong những điều kiện không cho phép thậm chí nghĩ về những bài học âm nhạc nghiêm túc. Không có thời gian để thay đổi suy nghĩ của bạn, để xây dựng lại bản thân theo một con đường âm nhạc, mà không có sự sáng tạo trong một thứ lớn, như một vở opera, là điều không thể tưởng tượng được. Tôi chỉ có một phần của mùa hè cho suy nghĩ đó. Vào mùa đông, tôi chỉ có thể viết nhạc khi tôi ốm đến mức không thể giảng bài, không đến phòng thí nghiệm, nhưng tôi vẫn có thể làm được điều gì đó. Trên cơ sở này, các đồng đội âm nhạc của tôi, trái với phong tục thường được chấp nhận, liên tục cầu chúc tôi không phải là sức khỏe, mà là bệnh tật.

Days, weeks, months, winters pass under conditions that do not allow even thinking about serious music lessons. There is no time to change your mind, to rebuild yourself in a musical way, without which creativity in a big thing, like an opera, is unthinkable. I have only part of the summer for that mood. In the winter I can write music only when I am so ill that I don’t lecture, I don’t go to the laboratory, but I can still do something. On this basis, my musical comrades, contrary to generally accepted customs, constantly wish me not health, but illness.

  • Tất cả những gì chúng ta không có, chúng ta chỉ nợ chính mình!

Everything that we do not have, we owe only ourselves!

Liên kết ngoài[sửa]

Wikipedia
Wikipedia
Wikipedia có bài viết về: