Bước tới nội dung

Bobby Fischer

Bộ sưu tập danh ngôn mở Wikiquote
Bobby Fischer (1960)

Robert James "Bobby" Fischer (9 tháng 3 năm 1943 – 17 tháng 1 năm 2008) là một Đại kiện tướng cờ vua người Mỹ và là nhà vô địch thế giới thứ 11. Nhiều người đã nhận định ông là kỳ thủ cờ vua vĩ đại nhất mọi thời đại.

Ở tuổi 13 Fischer giành chiến thắng ngoạn mục trong một ván đấu nổi tiếng được biết đến với tên gọi Ván cờ thế kỷ. Kể từ năm 14 tuổi, Fischer 8 lần tham dự Giải Vô địch Cờ vua Mỹ và vô địch toàn bộ với ít nhất một điểm dư. Tuổi 15, ông trở thành đại kiện tướng trẻ nhất cho đến thời điểm đó đồng thời là ứng viên trẻ nhất cho danh hiệu vô địch thế giới. Năm 20 tuổi, Fischer giành chiến thắng tại giải vô địch cờ vua Mỹ với số điểm 11/11, điểm số hoàn hảo duy nhất trong lịch sử giải đấu. Cuốn sách My 60 Memorable Games của Fisher hiện vẫn là một tác phẩm đáng tôn trọng trong số những tài liệu về cờ vua.

Câu nói nổi tiếng[sửa]

Để chiếm được 1 ô, bạn cũng phải hi sinh đi một ô.

Tôi yêu thích ván cờ và tôi ghét người Nga vì họ phá hủy ván cờ. Họ chỉ mạo hiểm danh hiệu khi họ phải làm vậy, cứ ba năm một lần. Họ chơi hòa với nhau nhưng chơi để giành chiến thắng khi đấu với các kiện tướng phương Tây. Hòa làm cho ván cờ trở nên ngu ngốc, thắng làm cho ván cờ hấp dẫn.

Liên kết ngoài[sửa]