Bước tới nội dung

Camille Saint-Saëns

Bộ sưu tập danh ngôn mở Wikiquote
Saint-Saëns vào khoảng năm 1880

Nhà soạn nhạc Pháp Camille Saint-Saëns sinh ở Paris tại "Rue du Jardin" (phố vườn) vào ngày 9 tháng 10 năm 1835 và mất sau một chuyến đi dài ngày tới Algeria vào ngày 16 tháng 12 năm 1921. Ông đồng thời là một nghệ sĩ biểu diễn organ vô song, một nghệ sĩ piano tài ba được Liszt đề cao, ông cũng từng viết tiểu thuyết, phê bình thơ, tìm hiểu thiên văn học... Saint-Saëns là người dẫn đầu phong trào phục hưng âm nhạc Pháp thập niên 70 của thế kỷ XIX, người thường tự so sánh mình với Mozart và quả đúng như vậy, ông sáng tác rất nhiều và trong suốt cuộc đời dài 86 năm của mình đã đóng góp vào sự phát triển của hầu hết các thể loại âm nhạc Pháp thế kỉ XIX.

Di sản âm nhạc của Saint-Saëns gồm 4 thơ giao hưởng (nổi tiếng nhất là Danse Macabre), 13 opera (nổi tiếng nhất là Samson et Dalila), 5 giao hưởng (trong đó chỉ có 3 bản được đánh số opus)... Các giao hưởng của ông là những đóng góp quan trọng cho thể loại này trong giai đoạn mà giao hưởng truyền thống Pháp đang có nhiều biểu hiện suy tàn. Giao hưởng số 3 giọng Đô thứ “với đàn organ” đầy bi tráng, ra đời cùng lúc với cây đàn organ lớn nhất thế giới được dựng lên vào thời điểm đó, đã tạo nên những hoà âm ca ngợi những thành tựu rực rỡ của thế kỷ XIX, mà Pháp là một trong những trung tâm quan trọng. Saint-Saëns cũng đã cống hiến một khối lượng đồ sộ các tác phẩm dành cho các nhạc cụ độc tấu: ông viết 10 concerto (5 piano concerto, 3 violin concerto, 2 cello concerto) và khoảng 20 concertante nhỏ cho nhạc cụ độc tấu và dàn nhạc, trong đó bao gồm các bản hoà âm khúc phóng túng piano và dàn nhạc đầy màu sắc, như Africa, Havanaise và Introduction and Rondo capriccioso cho violin và dàn nhạc (đã trở nên rất gần gũi với người nghe qua nhiều thập kỷ), hay cho đàn harp và dàn nhạc với tác phẩm Morceau de Concert. Các concerto nổi tiếng nhất phải kể đến số 2, 4, và 5 viết cho piano, concerto số 3 viết cho violin và cello concerto đầu tiên đầy tâm sự trữ tình. Trong số đó, Concerto giọng Son thứ là một trong những bản concerto dành cho piano nổi tiếng nhất mọi thời đại.&

Camille Saint-Saëns cũng đuợc xem như là người đầu tiên dành mối quan tâm viết nhạc cho điện ảnh (phim của Henri Lavedan với tiêu đề L'Assassinat du Duc de Guise).

Thiếu nguồn[sửa]

  • Không có gì khó hơn là nói về âm nhạc: nếu đó là một công việc khó khăn đối với các nhạc sĩ, thì điều đó gần như không thể đối với bất kỳ ai khác — những bộ óc mạnh mẽ nhất, tinh tế nhất lại đi chệch hướng.
    • Nothing is more difficult than talking about music: if it is a prickly business for musicians, it is almost impossible for anyone else—the strongest, subtlest minds go astray.
      • “L’illusion wagnérienne”, Portraits et souvenirs, Société d’édition artistique, 1899, 206‒220

Liên kết ngoài[sửa]

Wikipedia
Wikipedia
Wikipedia có bài viết về: