Bước tới nội dung

Charles Bell

Bộ sưu tập danh ngôn mở Wikiquote
Charles Bell

Sir Charles Bell (12 tháng 11 năm 1774 – 28 tháng 4 năm 1842) là bác sĩ ngoại khoa, nhà giải phẫu học, nhà thần kinh học và nhà thần học triết học người Scotland. Ông nổi tiếng vì đã khám phá ra sự khác biệt giữa dây thần kinh cảm giác và dây thần kinh vận động ở tủy sống. Ông đã mô tả bệnh liệt Bell (liệt thần kinh mặt ngoại biên).

Các câu nói[sửa]

  • I should be writing a third paper on the Nerves, but I cannot proceed without making some experiments, which are so unpleasant to make that I defer them. You may think me silly, but I cannot perfectly convince myself that I am authorised in nature, or religion, to do these cruelties—for what?—for anything else than a little egotism or self-aggrandisement; and yet, what are my experiments in comparison with those which are daily done? and are done daily for nothing. So my employment is, correcting the press of my new edition of the Anatomy, and writing notes for my Physiology, which I mean to make an additional volume to the Anatomy. Lẽ ra em nên viết bài báo thứ ba về Thần kinh, nhưng em không thể tiếp tục mà không thực hiện một vài thí nghiệm, thí nghiệm này khó thực hiện đến mức em phải trì hoãn. Anh có thể cho rằng em ngớ ngẩn, nhưng em không thể tự hoàn toàn thuyết phục bản thân rằng về bản chất hay về tôn giáo là em được phép thực hiện những hành vi tàn ác này. Vì gì? Vì bất cứ điều gì khác ngoài một chút ích kỷ hoặc tự đề cao bản thân. Tuy nhiên, những thí nghiệm của em vẫn chưa là gì so với những thí nghiệm khác đang diễn ra hàng ngày, và được thực hiện hàng ngày nhưng không đem lại ý nghĩa gì. Vì vậy, công việc của em là sửa chữa nội dung cho ấn bản mới của quyển sách Giải phẫu và viết ghi chú cho quyển sách Sinh lý học của em, ý em là làm một tập bổ sung nội dung cho quyển Giải phẫu kia.
    • Thư gửi anh trai ngày 1 tháng 7 năm 1822; trong Letters of Sir Charles Bell, K.H., F.R.S.L. & E. (Những bức thư của Sir Charles Bell). Tuyển chọn những bức thư Sir Charles Bell gửi cho anh trai mình, George Joseph Bell (sinh năm 1770 - mất năm 1843). Biên soạn: John Murray, 1870, trang 275-276.
  • In concluding these papers, I hope I may be permitted to offer a few words in favour of anatomy, as better adapted for discovery than experiment. … Experiments have never been the means of discovery; and a survey of what has been attempted of late years in physiology, will prove that the opening of living animals has done more to perpetuate error, than to confirm the just views taken from the study of anatomy and natural motions. Khi kết thúc bài viết này, tôi hy vọng có thể được phép đưa ra một vài từ có lợi cho ngành giải phẫu, vì giải phẫu cần được khám phá hơn chỉ đơn thuần làm thí nghiệm. … Thí nghiệm chưa bao giờ là phương tiện khám phá. Những gì màn ngành sinh lý học đã cố gắng thực hiện trong những năm gần đây sẽ chứng minh rằng việc mổ xẻ các động vật sống đã gây ra nhiều sai sót hơn là xác nhận những quan điểm chính đáng được rút ra từ nghiên cứu về giải phẫu và chuyển động tự nhiên.
    • An Exposition of the Natural System of the Nerves of the Human Body (Bộc lộ hệ thần kinh tự nhiên của người). Bản công bố các tài liệu được gửi tới Hiệp hội Hoàng gia về Chủ đề thần kinh tại London. Biên soạn: Spottiswoode, 1824, trang 376-377.

Liên kết ngoài[sửa]

Wikipedia
Wikipedia
Wikipedia có bài viết về: