David Grossman

Bộ sưu tập danh ngôn mở Wikiquote

David Grossman (tiếng Do Thái: דויד גרוסמן; sinh ngày 25 tháng 1 năm 1954) là một tác giả người Israel có nhiều sách đã được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau hơn 30 ngôn ngữ khác nhau. Năm 2018, Grossman được trao giải Giải thưởng Israel về văn học.

Trích dẫn[sửa]

  • Có thể nào những gì đã mất - hoặc bị gián đoạn vô thời hạn - vào ngày 7 tháng 10 là cơ hội rất nhỏ cho một cuộc đối thoại thực sự, để mỗi quốc gia thực sự chấp nhận sự tồn tại của nhau? Và những người đưa ra khái niệm phi lý về "nhà nước hai quốc gia" sẽ nói gì bây giờ? Israel và Palestine, hai quốc gia bị biến dạng và hư hỏng bởi chiến tranh bất tận, thậm chí không thể là anh em họ với nhau - liệu có ai còn tin rằng họ có thể là cặp song sinh dính liền không? Nhiều năm không có chiến tranh sẽ phải trôi qua trước khi có thể xem xét việc chấp nhận và chữa lành. Trong khi chờ đợi, chúng ta chỉ có thể tưởng tượng mức độ sợ hãi và hận thù giờ đây sẽ nổi lên. Tôi hy vọng, tôi cầu nguyện, rằng sẽ có những người Palestine ở Bờ Tây, những người, bất chấp lòng căm thù Israel - kẻ chiếm đóng của họ - sẽ tách mình ra khỏi những gì đồng bào của họ, dù bằng hành động hay lời nói, đã thực hiện. Là một người Israel, tôi không có quyền thuyết giảng cho họ hay bảo họ phải làm gì. Nhưng với tư cách là một con người, tôi có quyền - và nghĩa vụ - yêu cầu họ có cách cư xử nhân đạo và đạo đức.
    Liệu chúng ta có khả năng rũ bỏ những công thức lỗi thời và hiểu rằng những gì đã xảy ra ở đây là quá lớn lao và quá khủng khiếp để được xem xét thông qua các mô hình cũ? Ngay cả hành vi của Israel và tội ác của họ tại các lãnh thổ bị chiếm đóng trong 56 năm cũng không thể biện minh hay xoa dịu những gì đã được phơi bày: lòng căm thù sâu sắc đối với Israel, sự hiểu biết đau đớn mà những người Israel chúng tôi sẽ luôn có sống ở đây trong tình trạng cảnh giác cao độ và liên tục chuẩn bị cho chiến tranh.

Liên kết ngoài[sửa]

Wikipedia
Wikipedia
Wikipedia có bài viết về: