Bước tới nội dung

Ebola

Bộ sưu tập danh ngôn mở Wikiquote

Bệnh do virus Ebola (Ebola virus disease - EVD), còn được gọi là sốt xuất huyết Ebola (EHF) hay đơn giản là Ebola, là một bệnh sốt xuất huyết do virus ở người và các loài linh trưởng khác do virus ebola gây ra. Các dấu hiệu và triệu chứng thường bắt đầu từ hai ngày đến ba tuần sau khi nhiễm virut khi bị sốt, đau họng, đau cơ và đau đầu. Sau đó là các triệu chứng nôn, tiêu chảy và phát ban, cùng với chức năng của gan và thận giảm sút. Tại thời điểm này, một số người bắt đầu chảy máu cả bên trong và bên ngoài.[1] Bệnh có nguy cơ tử vong cao, giết chết 25% đến 90% những người mắc bệnh, với tỷ lệ trung bình khoảng 50%. Lý do chết thường là do huyết áp tụt thấp do mất máu và nước khi bệnh nhân xuất huyết, và thường xảy ra sau 6 đến 16 ngày sau khi các triệu chứng xuất hiện.[2]

Các câu nói, văn bản về Ebola[sửa]

  • [The outbreak is] the greatest peacetime challenge that the United Nations and its agencies have ever faced. [Ebola bùng phát là] thách thức thời bình lớn nhất mà Liên hợp quốc và các cơ quan của tổ chức này từng phải đối mặt.
  • One of the sticking points of getting foreign medical staffs into these three countries has been the lack of medical evacuation. Một trong những điểm mấu chốt của việc đưa nhân viên y tế nước ngoài vào ba quốc gia này là thiếu vận chuyển y tế.
  • AIDS, Ebola, Lyme disease and SARS.  Most of these are believed to have moved from wildlife to human populations. AIDS, Ebola, bệnh Lyme và SARS. Hầu hết trong số này được cho là đã chuyển từ động vật hoang dã sang quần thể con người.
    • Chủ tịch Mary Pearl của Wildlife Trust trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Newsweek. Awake! tạp chí, bài báo: Will Science Cure the World? (Khoa học sẽ chữa lành thế giới?), Tháng 1 năm 2007.

Liên kết ngoài[sửa]

Wikipedia
Wikipedia
Wikipedia có bài viết về:
  1. ^ http://www.who.int/en/news-room/fact-sheets/detail/ebola-virus-disease
  2. ^ Singh, Sunit K., ed (2014). Viral hemorrhagic fevers. Boca Raton: CRC Press, Taylor & Francis Group. p. 444. ISBN 9781439884294.