Bước tới nội dung

Justus von Liebig

Bộ sưu tập danh ngôn mở Wikiquote
Justus von Liebig khoảng năm 1866

Justus von Liebig (12 tháng 5 180318 tháng 4 1873) là một nhà hóa học người Đức với những đóng góp lớn cho hóa học nông nghiệp và sinh học và làm việc về tổ chức hóa học hữu cơ.

Trích dẫn[sửa]

  • Hóa học, trong ứng dụng của nó đối với động vật và rau quả. Nỗ lực cùng với sinh lý học để soi sáng cho chúng ta sự tôn trọng các quá trình và nguồn gốc bí ẩn của sự sống hữu cơ.
    • Familiar Letters on Chemistry (London, 1854).
  • Việc tiếp thu một sự thật mới cũng giống như việc tiếp thu một giác quan mới, khiến một người có khả năng và nhận ra một số lượng lớn các hiện tượng mà người khác không thấy, vì lúc đầu chúng bị ẩn đi khỏi người đó.
    • Chemische Briefe (1851) Full Text (quote's translation probably by Martin H. Fischer); quoted in Physical Chemistry in the Service of Medicine (1907), Wolfgang Pauli, p. 71, tr. bởi Martin H. Fischer. Toàn văn.
  • Để tìm hiểu bản chất của một hiện tượng tự nhiên, cần có ba điều kiện: Đầu tiên chúng ta phải nghiên cứu và biết bản thân hiện tượng đó, từ mọi phía; sau đó chúng ta phải xác định mối quan hệ của nó với các hiện tượng tự nhiên khác; và cuối cùng, khi chúng ta đã xác định chắc chắn tất cả các mối quan hệ này, chúng ta phải giải quyết vấn đề đo lường các mối quan hệ này và các quy luật phụ thuộc lẫn nhau - tức là biểu diễn chúng bằng các con số. Trong thời kỳ hóa học sơ khai, mọi sức mạnh trí tuệ của con người đều được dồn vào việc thu thập kiến thức về các đặc tính vật thể; cần phải khám phá, quan sát và xác định những đặc thù của chúng. Đây là thời kỳ giả kim. Giai đoạn thứ hai bao gồm việc xác định mối quan hệ hoặc mối liên hệ lẫn nhau của các thuộc tính này; đây là thời kỳ hóa học thuyết phlogiston. Trong thời kỳ thứ ba, như hiện nay chúng ta đang ở, chúng ta xác định bằng trọng lượng, đo lường và biểu thị bằng các con số mức độ mà các đặc tính của vật thể phụ thuộc lẫn nhau. Các khoa học quy nạp bắt đầu từ chính bản chất, sau đó chỉ đến các ý tưởng, và cuối cùng, toán học được đưa vào và với sự hỗ trợ của các con số, hoàn thành công việc.

Liên kết ngoài[sửa]

Wikipedia
Wikipedia
Wikipedia có bài viết về:
Commons
Commons
Wikimedia Commons có phương tiện liên quan tới: