Marie Antoinette

Bộ sưu tập danh ngôn mở Wikiquote
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Marie Antoinette

Maria Antonia Josepha Johanna von Habsburg-Lothringen, được biết đến nhiều hơn với cái tên Marie Antoinette, sinh ngày 2 tháng 11 năm 1755 tại Viên – thủ đô nước Áo, mất ngày 16 tháng 10 năm 1793 tại Paris. Bà là công chúa của hoàng tộc Áo, công chúa hoàng gia của Hungaria và xứ Bohemia, công nương của thái tử và sau này là hoàng hậu của nước Pháp và Tây Ban Nha (từ năm 1774 đến năm 1793). Bà kết hôn với Louis XVI của dòng họ Bourbon, vua của nước Pháp. Bà là em gái của Joseph II và Leopold II của Áo. Trong lịch sử Pháp, Marie Antoinette - hoàng hậu trẻ đẹp của triều đình Pháp thế kỷ 18 - thường được xem như một tội đồ phản quốc và phải chịu chung số phận với chồng (vua Louis XVI) khi chết dưới lưỡi đao máy chém ở độ tuổi 37.

Thiếu nguồn[sửa]

  • Không ai có thể hiểu những đau khổ của tôi, hay nỗi kinh hoàng dâng lên trong lồng ngực, nếu người đó không hiểu trái tim của một người mẹ.
  • Ta từng là hoàng hậu, và các ngươi tước đi vương miệng của ta; người vợ, và các ngươi giết chồng ta; người mẹ, và các ngươi cướp đi con cái ta. Chỉ máu ta còn lại: cứ lấy đi, nhưng đừng kéo dài đau khổ của ta.
  • Ta đã thấy tất cả, ta đã nghe tất cả, ta đã quên tất cả.
  • Chẳng có gì mới trừ thứ đã bị lãng quên.
  • Dũng khí! Ta đã có nó hàng năm trời; chẳng lẽ ta lại mất nó vào lúc những đau khổ của mình cuối cùng cũng kết thúc?