Max Weber

Bộ sưu tập danh ngôn mở Wikiquote
Max Weber năm 1894

Max Weber (21 tháng 4 năm 1864 – 14 tháng 6 năm 1920) là nhà xã hội học, sử gia, luật gia và nhà kinh tế chính trị người Đức, được coi là một trong những nhà lý thuyết quan trọng nhất về sự phát triển của xã hội phương Tây hiện đại. Ý tưởng của ông đã ảnh hưởng sâu sắc đến lý thuyết xã hội và nghiên cứu xã hội. Dù được công nhận là một trong những cha đẻ của xã hội học cùng với Auguste Comte và Émile Durkheim, Weber chưa bao giờ thừa nhận mình như một nhà xã hội học, mà là một sử gia.

Danh ngôn của Weber[sửa]

 • 1920, Die protestantischen Sekten und der Geist des Kapitalismus (Các Hệ phái Tin Lành và Tinh thần của Chủ nghĩa Tư bản), trong Gesammelte Aufsätze zur Religionssoziologie tr. 215
  Aber in der Vergangenheit und bis in die Gegenwart hinein war es ein Merkmal gerade der spezifisch amerikanischen Demokratie: daẞ sie nicht ein formloser Sandhaufen von Individuen, sondern ein Gewirr streng exklusiver, aber voluntaristischer, Verbände war.
  Trong quá khứ và cho đến ngày nay, một trong các đặc điểm của nền dân chủ Mỹ chính là nó không phải là một tập hợp lộn xộn những cá nhân, mà là một mớ rối mù các hội đoàn hoàn toàn chuyên nhất và tự nguyện.[2]
 • 1917–1919, Wissenschaft als Beruf (Khoa học như một nghề chuyên môn) tr. 11
  Nur auf dem Boden ganz harter Arbeit bereitet sich normalerweise der Einfall vor. Gewiß: nicht immer.
  Ý tưởng thường chỉ đến qua lao động cật lực. Điều chắc chắn là không phải lúc nào cũng như vậy.

Câu nói về Weber[sửa]

Max Weber năm 1917
 • ... let’s not get all excited about [the sociologist Max] Weber, because Weber was a racist, like he was such a racist, so yes, and no. What Weber actually teaches us, that old racist, is what the state does is it monopolizes the delegation of legitimate violence. - Ruth Wilson Gilmore[3]
  đừng quá hào hứng với [nhà xã hội học Max] Weber, bởi vì Weber là kẻ phân biệt chủng tộc dù muốn hay không. Điều mà lão già phân biệt chủng tộc Weber đó thực sự dạy chúng ta là điều nhà nước làm để cho phép độc quyền bạo lực hợp pháp.
 • Weber's methodology was as ethical as it was epistemological - Sung Ho Kim[4]
  Phương pháp luận của Weber vừa mang tính đạo đức vừa mang tính nhận thức luận

Tham khảo[sửa]

 1. ^ Max Weber (2008). Nền đạo đức Tin Lành và tinh thần của chủ nghĩa tư bản. Bùi Văn Nam Sơn, Nguyễn Nghị, Nguyễn Tùng, Trần Hữu Quang dịch. Hà Nội: Nhà xuất bản Tri thức. p. 129. 
 2. ^ Max Weber (2008). Nền đạo đức Tin Lành và tinh thần của chủ nghĩa tư bản. Bùi Văn Nam Sơn, Nguyễn Nghị, Nguyễn Tùng, Trần Hữu Quang dịch. Hà Nội: Nhà xuất bản Tri thức. p. 344. 
 3. ^ Kelly Hayes (14 tháng 4 năm 2022). “Ruth Wilson Gilmore on Abolition, the Climate Crisis and What Must Be Done”. Truth Out.
 4. ^ Sung Ho Kim (24 tháng 8 năm 2007). “Max Weber”. Stanford Encyclopedia of Philosophy.

Liên kết ngoài[sửa]

Wikipedia
Wikipedia
Wikipedia có bài viết về: