Nguyễn Minh Triết

Bộ sưu tập danh ngôn mở Wikiquote
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Mr. Nguyen Minh Triet.jpg

Nguyễn Minh Triết (sinh 1942) là một chính trị gia Việt Nam và là Chủ tịch nước thứ 7 của Việt Nam, nhiệm kì từ 27 tháng 6 năm 2006 cho đến 25 tháng 7 năm 2011. Người kế nhiệm ông là Trương Tấn Sang.

Câu nói[sửa]

  • Có người ví von, Việt Nam Cuba như là trời đất sinh ra. Một anh ở phía đông, một anh ở phía tây. Chúng ta thay nhau canh giữ hòa bình cho thế giới. Cuba thức thì Việt Nam ngủ, Việt Nam gác thì Cuba nghỉ.
  • Tôi hoan nghênh ông Obama. Ông ấy tuyên bố đóng cửa nhà tù Guantanamo mà. Nhưng mà tôi nói rằng: "Ông Obama ơi, vấn đề này là khó lắm đó." Tôi chúc ông phải nỗ lực để thực hiện cho bằng được cái này. Tôi nói mà tôi nhìn Obama mà tôi thấy ông ấy cũng chăm chú lắm đó, lắng nghe lắm. Như thế là mình vừa động viên ông Obama nhưng mình vừa phân hóa cái nội bộ của ổng […] Như vậy đó tôi muốn nói với các đồng chí và quý vị rằng cái vai trò, cái vị thế của mình bây giờ cũng ngang hàng với người ta, cũng nói năng cũng đúng mức, đàng hoàng.
  • Tình hữu nghị Việt Nam – Trung Hoa là số một! Phải làm sao giữ mãi, trân trọng. Dù nó có gặp khó khăn, có gặp những vấn đề gì trở ngại thì hãy đoàn kết, thân ái với nhau. Trao đổi để tìm ra cái giải pháp khắc phục! Hai bên biên giới phải là hai bên biên giới hữu nghị. Nhân dân hai bên phải thực sự đoàn kết!
  • Nhân đây tôi muốn nói với các ngài rằng, Việt Nam trải qua nhiều năm chiến tranh, trong thời kỳ đó người dân Việt Nam không có đầy đủ quyền con người. Người ta bắt bớ, giam cầm, tra tấn, tử hình không cần đưa ra tòa xét xử. Chúng tôi đã đấu tranh giải phóng dân tộc mình, giành lại quyền con người đã mất. Vì vậy hơn ai hết, chúng tôi rất yêu quý trân trọng nhân quyền, ngài không thể hiểu nổi tình yêu đó như thế nào đâu. Bây giờ đất nước Việt Nam đã thực sự độc lập, một quốc gia có chủ quyền là thành viên của Liên hiệp quốc. Chúng tôi có luật pháp riêng của Việt Nam, Việt Nam cần an ninh ổn định để phát triển, vì vậy ai vi phạm pháp luật thì phải xử lý.