Bước tới nội dung

Nguyễn Xuân Phúc

Bộ sưu tập danh ngôn mở Wikiquote
Nguyễn Xuân Phúc năm 2019

Nguyễn Xuân Phúc (sinh năm 1954) là một chính trị gia người Việt Nam. Ông hiện là Chủ tịch nước thứ 10 của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và là Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII. Ông cũng đảm nhiệm ghế Chủ tịch Hội nghị cấp cao ASEAN nhiệm kỳ 2020.

Câu nói[sửa]

  • Tại cuộc họp thứ nhất Ban chỉ đạo Đề án đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức ngày 26 tháng 01 năm 2013 với tư cách là Phó Thủ tướng:
Tình trạng chạy công chức vẫn diễn ra do chế độ thi cử đầu vào bất cập. Trong bộ máy chúng ta có tới 30% số công chức không có cũng được, bởi họ làm việc theo kiểu sáng cắp ô đi, tối cắp về, không mang lại bất cứ thứ hiệu quả công việc nào.
Về số liệu cụ thể có bao nhiêu cán bộ có số tài sản lớn thì chỉ có thể qua thanh tra sự việc mới phát hiện một cách đầy đủ. Tôi hy vọng nhân dân cũng như những cơ quan chức năng sẽ làm tốt công việc phát hiện này trong thời gian tới.
  • Đối thoại về phòng chống tham nhũng lần thứ 13 với chủ đề "Các giải pháp phòng chống tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng" do Thanh tra Chính phủ phối hợp với Bộ Tư pháp và Đại sứ quán Vương quốc Anh tổ chức tại Hà Nội sáng 26 tháng 11 năm 2014:
Doanh nghiệp không được đưa tiền cho quan chức.
...yêu cầu mọi tài sản tham nhũng phải được thu hồi, tịch thu.
Đặc biệt, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển và hội nhập để không những phát triển kinh tế trong nước mà còn có nhiều doanh nghiệp xuất khẩu ở nước ngoài, mang thương hiệu mà ta hay gọi là "Ma dzê in Việt Nam".
Dù bận cỡ nào, hằng ngày... tôi cũng đọc tin tức trên các báo để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp… đối với các chính sách của Chính phủ để qua đó góp phần xây dựng Chính phủ trong sạch, vững mạnh, liêm chính.
Sẽ đóng cửa Formosa nếu tái diễn sự cố môi trường... Không phải vì muốn thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài mà chúng ta chấp nhận đánh đổi môi trường.
  • Ngày 01 ngày 08 năm 2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chủ trì phiên họp thường kỳ đầu tiên của Chính phủ Việt Nam khoá mới nhiệm kỳ 2016 – 2021, nói về chủ nghĩa gia đình trị:Tại buổi tiếp xúc cử tri thành phố Hải Phòng ngày 03 tháng 08 năm 2016, cử tri Nguyễn Trọng Lô (84 tuổi, lão thành cách mạng) bày tỏ:
Việc tuyển chọn, bổ nhiệm là để tìm ra người tài chứ không phải tìm người nhà”.
  • Đổi mới về tư duy Kinh tế thị trường theo hướng xã hội chủ nghĩa so với thời Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định về quan điểm của Chính phủ đối với quá trình cổ phần hóa một số doanh nghiệp Nhà nước lớn hiện nay, trước mắt là hai doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương là Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco) và Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco):
Chính phủ không đi bán bia, bán sữa. Những lĩnh vực ấy Chính phủ và ngân sách Nhà nước không cần nắm giữ. Tư nhân làm tốt hơn, thì để cho tư nhân làm!
  • Về vấn đề giao thông tại Hà Nội trong phiên họp Chính phủ chiều 28 tháng 12 năm 2016:
Hà Nội ùn tắc giao thông cũng có phần do thành phố cho xây quá nhiều nhà cao tầng. Tôi nói thật để các đồng chí biết, thành phố đã cấp phép tràn lan, cho xây dựng quá nhiều chung cư cao tầng trong nội đô. Tôi yêu cầu không được để như thế nữa.
  • Chia sẻ tại Hội nghị tổng kết công tác văn hóa, thể thao và du lịch năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017:
Việt Nam còn có thứ văn hóa “không nhúc nhích” như bàng quan, vô cảm, thờ ơ trước những vấn đề của đất nước. Vô cảm trước nhân dân, đặc biệt các vấn đề của xã hội, của đất nước, thấy tiêu cực không đấu tranh…
  • Phát biểu tại phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế xã hội chiều ngày 08 tháng 06 năm 2020, tại Quốc hội:
Trước đây, sau năm 1975 một thời gian dài, người ta nói: Nếu cái cột điện biết đi thì chạy sang Mỹ hết. Còn bây giờ, thực tại nước Mỹ những tháng qua và nhiều nước khác thì "Nếu cột điện ở Mỹ biết đi thì sẽ về Việt Nam".
Wikipedia
Wikipedia
Wikipedia có bài viết về: