Vũ Đức Đam

Bộ sưu tập danh ngôn mở Wikiquote
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Vũ Đức Đam có những câu nói, phát biểu nổi tiếng trong sự nghiệp, ở cả hoạt động công tác lãnh đạo cho đến vấn đề về tinh thần, tư duy:

Về công tác[sửa]

  • Các anh phải coi tiền của Nhà nước như tiền của nhà mình, từ đó để biết cân đối, chi tiêu sao cho hợp lý.
  • Những hình ảnh xúc động ban đầu của những người nông dân đi bên cạnh con trâu có chiếc điện thoại di động thì bây giờ phải được nâng lên, thông tin băng rộng phải về tận ngõ ngách từ vùng đảo, hải đảo, nông thôn đến mọi nơi.
  • Việt Nam không có công nghệ tiên tiến nhất hay hệ thống y tế tốt như nhiều nước nhưng đã chống dịch hiệu quả bằng những giải pháp thiết thực, sát với điều kiện thực tiễn. Cộng đồng Start-up đã như vậy chưa? Chúng ta huy động sức mạnh của cộng đồng để tạo ra những nền tảng, hệ sinh thái, dữ liệu lớn để sau này cộng đồng, trong đó có các doanh nghiệp Start-up tìm thấy cơ hội kinh doanh của mình.

Về tinh thần[sửa]

  • Không nhất thiết cứ phải trở thành Bill Gates hay lãnh đạo. Mỗi người đều có giá trị của mình. Giá trị đó không đơn thuần đo đếm hay tỉ lệ với sự nổi tiếng, tài sản hay địa vị. Tất nhiên, nhiều khi có những điều đó thì người ta có điều kiện đóng góp tốt hơn. Nhưng hãy coi đó chỉ như phương tiện chứ đừng đặt ra như mục đích. Tôi chỉ muốn nói với các bạn rằng hãy có hoài bão và quyết tâm với hoài bão của mình.
  • Theo tôi Osama bin LadenTổng thống Mỹ George Bush đều là những người rất giỏi, họ có 99 điểm giống nhau và chỉ khác nhau ở một điểm, đó là một người tìm cách chống phá còn một người tìm cách khắc phục, xây dựng.
  • Tôi cũng có con gái nhiều hơn bạn một vài tuổi vừa tốt nghiệp xong. Lúc đang là sinh viên cũng hỏi tôi một câu tương tự như vậy. Tôi nói có ba điều rất cần. Điều thứ nhất là phải chịu khó. Chưa nói đến chuyện giỏi hay không, muốn bằng người ta, thì đầu tiên mình phải chịu khó trước đã. Thứ hai, phải dám nghĩ và dám làm một cách thật sáng tạo, vượt ra khuôn khổ bình thường, đừng tự giới hạn suy nghĩ của mình theo những khuôn phép cũ. Thứ ba, phải thật sự dám sẵn sàng đón nhận và chấp nhận thất bại. Không có thành công nào mà không có thất bại.