Bước tới nội dung

Chọn lọc tự nhiên

Bộ sưu tập danh ngôn mở Wikiquote

Chọn lọc tự nhiên là sự tồn tại và sinh sản khác biệt của các cá thể do sự khác biệt về kiểu hình. Nó là cơ chế then chốt của tiến hóa, sự thay đổi về di truyền đặc điểm của một quần thể theo thời gian. Charles Darwin đã phổ biến thuật ngữ "chọn lọc tự nhiên" và so sánh nó với chọn lọc nhân tạo.


Trích dẫn[sửa]

 • Vì vậy, trong số ba lý thuyết—thuyết sáng tạo, lý thuyết gieo hạt và chọn lọc tự nhiên—không có sự cạnh tranh thực sự. Sự tiến hóa thông qua chọn lọc tự nhiên là lý thuyết khoa học duy nhất được biết đến có thể giải thích sự đa dạng đáng kinh ngạc của sự sống mà chúng ta thấy xung quanh mình ngày nay. Và lý thuyết khoa học duy nhất được biết đến có khả năng giải thích nguồn gốc và cấu trúc của các cơ chế thích ứng phức tạp – từ cơ chế sản sinh mô sẹo đến bộ não lớn – đã xác định bản chất con người.
  • David Buss, Evolutionary Psychology: The New Science of the Mind (6th ed., 2019), Chap. 2 : The New Science of Evolutionary Psychology
 • Ban đầu là sự đơn giản. Thật khó để giải thích ngay cả một vũ trụ đơn giản đã bắt đầu như thế nào. Tôi đồng ý rằng sẽ còn khó hơn để giải thích sự xuất hiện đột ngột, được trang bị đầy đủ, của một trật tự phức tạp – sự sống, hay một sinh vật có khả năng tạo ra sự sống. Lý thuyết tiến hóa bằng chọn lọc tự nhiên của Darwin rất thỏa mãn vì nó cho chúng ta thấy sự đơn giản có thể biến thành phức tạp, làm thế nào các nguyên tử không có thứ tự có thể tự nhóm lại thành những mô hình phức tạp hơn bao giờ hết cho đến khi chúng tạo ra con người. Darwin đưa ra một giải pháp khả thi duy nhất cho đến nay được đề xuất cho vấn đề sâu xa về sự tồn tại của chúng ta. Tôi sẽ cố gắng giải thích lý thuyết vĩ đại này một cách tổng quát hơn cách thông thường, bắt đầu từ thời điểm trước khi quá trình tiến hóa bắt đầu.
 • Điều làm cho sáng kiến của Darwin trở nên trở nên cấp tiến là nó dựa vào cơ chế tự nhiên để giải thích sự phát triển của các loài. Và Đấng Tạo Hóa thông minh không cần thiết để chọn lọc tự nhiên hoạt động. Tầm nhìn của Darwin là về một quá trình tự sinh, năng động của thay đổi vật chất. Quá trình đó hoàn toàn tùy ý, bị chi phối bởi các quy luật vật lý và cơ hội.
 • Chọn lọc tự nhiên là một khái niệm sáng suốt, nhưng giống như nhiều khái niệm khác, nó đã tấn công những ý tưởng và niềm tin ấp ủ từ lâu. Nó đe dọa quan điểm cho rằng con người là một loài riêng biệt và phi thường, khác biệt với mọi loài động vật khác trên hành tinh. Đưa ra kết luận hợp lý, nó đã phá bỏ quan điểm cho rằng con người được tạo ra theo hình ảnh của Đức Chúa Trời.
 • Cụm từ “có nguồn gốc chung và biến đổi” tóm tắt quá trình tiến hóa vì nó có nghĩa là, giống như nguồn gốc từ tổ tiên chung, thì những biến đổi khiến sinh vật thích nghi với môi trường cũng vậy. Qua nhiều quan sát và thí nghiệm, Charles Darwin đã đi đến kết luận rằng chọn lọc tự nhiên là quá trình tạo ra sự biến đổi – tức là sự thích nghi – có thể thực hiện được.
  • Sylvia S. Mader, Sinh học (tái bản lần thứ 10, 2010), Ch. 1. Một góc nhìn về cuộc sống
 • Chọn lọc tự nhiên có xu hướng tạo ra một loài phù hợp với môi trường và lối sống của nó, đồng thời có thể tạo ra các loài mới từ những loài hiện có. Kết quả cuối cùng là sự đa dạng của cuộc sống được chia thành ba vực sống.
  • Sylvia S. Mader, Biology (10th ed., 2010), Ch. 1. A View of Life
 • Chúng ta ở đây sau vài triệu năm chọn lọc tự nhiên đã tạo ra một chủng tộc quá đông dân và gây ra chiến tranh, thống trị và hãm hiếp, và bạn muốn biết về sự khôn ngoan! Chọn lọc tự nhiên không chọn lọc sự khôn ngoan!
 • Chọn lọc tự nhiên. Rất nhiều cuộc sống và hành vi của loài chim—từ màu sắc tươi sáng, đến màn gặp gỡ đầy thôi miên hoặc độc đáo, đến các bài ca—xoay quanh nhu cầu sinh sản của chúng, để chứng minh sự phù hợp gen của chúng.

Liên kết ngoài[sửa]

Wikipedia
Wikipedia
Wikipedia có bài viết về: