Bước tới nội dung

Frédéric Chopin

Bộ sưu tập danh ngôn mở Wikiquote
Chopin năm 1849

Frédéric Chopin (1 tháng 3 năm 1810 – 17 tháng 10 năm 1849) là nhà soạn nhạc và nghệ sĩ dương cầm người Ba Lan của âm nhạc thời kỳ Lãng mạn.

Trích dẫn của Chopin[sửa]

 • 8/9/1831, nhật ký khi nghe tin quân Nga chiếm Warzawa
  O Boże, jesteś ty! — Jesteś i nie mścisz się! — Czy jeszcze ci nie dość zbrodni moskiewskich — albo — alboś sam Moskal!
  Ôi Chúa ơi, Ngài đang hiện diện! — Đúng thế nhưng Ngài không báo trả — Ngài vẫn chưa thấy tội ác Moskva là đủ, hoặc chính Ngài là một tên Moskva.
 • 1836, thư gửi gia đình nói về ấn tượng đầu tiên khi gặp George Sand là người tình về sau:
  J’ai fait la connaissance d’une grande célébrité : Madame Dudevant, connue sous le nom de George Sand ; mais son visage ne m’est pas sympathique et ne m’a pas plu du tout. Il y a même en elle quelque chose qui m’éloigne.
  Tôi đã gặp một người nổi tiếng: Quý bà Dudevant thường được biết với cái tên George Sand; nhưng nét mặt cô ấy không có thiện cảm với tôi và tôi cũng không thích chút nào. Thậm chí cô ấy có cái gì đó khiến tôi xa cách.

Trích dẫn về Chopin[sửa]

 • 8/2/2020, Vi Thùy Linh, Những buổi sáng Chopin
  Bừng tỏa niềm tin, hưng phấn khi mường tượng về không gian nhà Chopin, để mong gặp lại, để vững tin sống - viết tử tế, sẽ có sức sống dài vượt hữu hạn cuộc đời sinh học, Chopin vẫn sống, dù trái tim thực thể ngừng đập ở tuổi 39, thì nhịp điệu Chopin vẫn ấm áp và mát lành trong nhịp sống thời đại công nghệ 4.0 lắm đổi thay chóng mặt.[1]

Xem thêm[sửa]

Tham khảo[sửa]

 1. ^ Vi Thùy Linh (8 tháng 2 năm 2020). “Những buổi sáng Chopin”. Lao Động. Lưu trữ bản gốc ngày 10 tháng 2 năm 2020. Truy cập ngày 2 tháng 5 năm 2024.

Liên kết ngoài[sửa]