Bước tới nội dung

Hokusai

Bộ sưu tập danh ngôn mở Wikiquote
Chân dung tự họa tuổi 83 của Hokusai

Hokusai (tiếng Nhật: 葛飾北斎 ~31 tháng 10 năm 1760 – 10 tháng 5 năm 1849) là danh họa chuyên về ukiyo-e và nhà in tranh người Nhật thời kỳ Edo. Nổi tiếng nhiều nhất với loạt tranh in mộc bản Ba mươi sáu cảnh núi Phú Sĩ, trong đó bức Sóng lừng ngoài khơi Kanagawa đã trở thành biểu tượng của Nhật Bản.

Câu nói của Hokusai[sửa]

 • 己六才より物の形状を写の癖ありて半百の此より数々画図を顕すといえども七十年前画く所は実に取るに足ものなし
  七十三才にして稍 禽獣虫魚の骨格草木の出生を悟し得たり
  故に八十六才にしては益々進み九十才にして猶其 奥意を極め一百歳にして正に神妙ならん与欠 百有十歳にしては一点一格にして生るがごとくならん
  願くば長寿の君子予言の妄ならざるを見たまふべし[1]
  Từ năm lên 6, tôi đã có một niềm đam mê sao chép hình dạng của sự vật, và đến tuổi 50 tôi xuất bản được nhiều bản vẽ, tuy nhiên tất cả tác phẩm cho đến năm thứ 70 của cuộc đời tôi, đều không có gì đáng để tính đến. Ở tuổi 73, tôi đã hiểu một phần cấu trúc của động vật, chim, côn trùng và tôm cá, và cuộc sống của cỏ cây. Và như vậy, ở tuổi 86 tôi sẽ còn tiến xa hơn; ở tuổi 90 tôi thậm chí còn thâm nhập xa hơn vào ý nghĩa bí mật của chúng. Tới tuổi 100, tôi có lẽ đã thực sự đạt đến mức độ kỳ diệu và thiêng liêng, và ở tuổi 110, mỗi dấu chấm, mỗi đường nét sẽ có một cuộc sống của riêng nó.

Câu nói về Hokusai[sửa]

 • 26/02/1981, Nguyễn Gia Trí.[2]
  Ngày xưa, Hokusai vẽ một bức tranh, lấy guốc dẫm lên, nhổ nước vào tranh, cũng thành hội họa. Có cái “khí” hội họa thì ngậm màu nhổ vào tranh cũng ra mặt trời.
 • 2014, Johann Protais, Eloi Rousseau, Hokusai: 100 chefs-d'œuvre
  Không rõ nguyên văn
  Cho dù Hokusai không lập nên một trường phái theo đúng nghĩa, ông đã gây ảnh hưởng rất lớn đến cả một thế hệ nghệ sĩ.[3]

Xem thêm[sửa]

Tham khảo[sửa]

 1. ^ “富嶽百景”, 島根県立美術館 (bằng tiếng Nhật), lưu trữ bản gốc ngày 18 tháng 9 năm 2023
 2. ^ Nguyễn Xuân Việt (1998). “Họa sĩ Nguyễn Gia Trí nói về sáng tạo”. Nhà xuất bản Văn Học. Lưu trữ bản gốc ngày 3 tháng 10 năm 2023.
 3. ^ Johann Protais, Eloi Rousseau (2021). Hokusai. Phạm Lê Huy dịch. Nhà xuất bản Dân Trí. 

Liên kết ngoài[sửa]