Vincent van Gogh

Bộ sưu tập danh ngôn mở Wikiquote
Chân dung tự họa năm 1888

Vincent van Gogh (30 tháng 3 năm 1853 – 29 tháng 7 năm 1890) là họa sĩ hậu ấn tượng người Hà Lan, được đánh giá là một trong những nhân vật nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất trong lịch sử mỹ thuật phương Tây. Trong một thập kỷ, ông đã sáng tạo ra khoảng 2.100 tác phẩm nghệ thuật, bao gồm khoảng 860 bức tranh sơn dầu, hầu hết đều được vẽ trong khoảng thời gian hai năm cuối đời.

Trích dẫn[sửa]

 • 10/12/1884, thư gửi em trai Theo van Gogh[1]
  Welligt dito dito zou men zeggen kunnen “l’artiste est la désolation du financier”, en er tegen in “le financier est la désolation de l’artiste”.
  Như vậy có lẽ có thể nói "nghệ sĩ làm người bỏ vốn tan nát", và ngược lại "người bỏ vốn làm hỏng nghệ sĩ".

Bị gán sai phổ biến[sửa]

 • Je rêve mon tableau, et plus tard je peindrai mon rêve.
  I dream of painting and then I paint my dream.
  Tôi mơ mình vẽ, và rồi tôi vẽ giấc mơ.[2]

Câu nói về van Gogh[sửa]

 • 30/8/2003, Pieter van Os & Sander Pleu, De mythe die te groot is
  De legende wil dat Vincent van Gogh het prototype is van de lijdende kunstenaar. Hij is de mens die uit zijn mensheid treedt om kunst te maken met totale toewijding en een haast religieuze motivatie. Daarvoor offert hij zijn gezond verstand, een deel van zijn lichaam en uiteindelijk zelfs zijn leven. In naam van alle kunstenaars. Van Gogh is de Jezus Christus van de moderne kunst.
  Một truyền thuyết nói rằng Vincent van Gogh là nguyên mẫu nghệ sĩ đau khổ. Ông bước ra khỏi con người cá nhân để cống hiến hết mình cho nghệ thuật như một thôi thúc đức tin tôn giáo. Do đó, ông hy sinh sự tỉnh thức, một phần cơ thể và cuối cùng là cả mạng sống mình. Nhân danh tất cả các nghệ sĩ. Van Gogh là Giêsu Christ của nghệ thuật hiện đại.

Xem thêm[sửa]

Tham khảo[sửa]

 1. ^ “To Theo van Gogh. Nuenen, on or about Wednesday, 10 December 1884”. van Gogh letters.
 2. ^ “Danh ngôn về Hội họa - Vincent Van Gogh”. Từ điển danh ngôn.

Liên kết ngoài[sửa]