Thảo luận:Công giáo tại Việt Nam

Bộ sưu tập danh ngôn mở Wikiquote
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

yêu cầu khôi phục bài viết[sửa]

yêu cầu Thành viên:Quenhitran khôi phục lại trang này, muốn phát triển rộng thêm không được mà lại xóa đi...!!!! Thế nào là nội dung cũ, bài này chỉ là những câu đối liên quan đến Thiên chúa giáo, khác hẳn với khái niệm các câu danh ngôn về thiên chúa giáo, sao lại phải gộp vào đó...!!! Mà có thấy ai gộp đâu...Bao nhiêu tư liệu sưu tầm biên tập công phu chỉ để nói xóa là xóa ngay, tan biến như bọt nước thế hả...trang này có gì khuất tất mà phải xóa...Ở đây có 1 điều rất dở là những thành viên không hiểu gì về mảng kiến thức này lại can thiệp thành ra xôi hỏng bỏng không...!!! Thần Đồng Cổ Nhạc (thảo luận) 05:50, ngày 6 tháng 2 năm 2018 (UTC)

Đây cũng là 1 hồi chuông cảnh tỉnh cho trang wikiquite này, giả sử sau này có những kẻ phá hoại cứ xóa tùm lum thì thành công cốc hết.......cần phải có cách lưu trữ gì hợp lý hơn...!!! Có lẽ phải in thành sách hoặc là khóa hoàn toàn chốt vào 1 điểm dừng nào đó không cần sửa chữa thêm nữa là hay nhất....!!! Thần Đồng Cổ Nhạc (thảo luận) 05:57, ngày 6 tháng 2 năm 2018 (UTC)

không rõ bài đã bị xóa khi muốn khôi phục lại thì phải thực hiện những thao tác gì, chứ lại mất công mà sưu tầm từ đầu để đăng tải lại thì phí công mệt sức...!1! giả sử Thành viên:Quenhitran thôi không tham gia nữa mà cứ chờ đợi để khôi phục thì biết đến bao giờ, vậy xin nhờ các thành viên khác có chức trách về vấn đề bảo quản khôi phục hộ lại bài này...!!!! Trân trọng cảm ơn...!!! Thần Đồng Cổ Nhạc (thảo luận) 02:32, ngày 12 tháng 2 năm 2018 (UTC)

Bắt đầu thảo luận[sửa]

Tách trà cho bạn ~ ~ 🍵

Trước khi thảo luận hãy thật tĩnh táo và thoải mái nhé. Tôi cũng có thể có sai lầm, và tôi cần bạn tĩnh táo để nhận ra những sai lầm của tôi. Tôi mời bạn một tách trà nóng để thư giãn nhé. :)

Lý do về tiêu đề: Ở Việt Nam thường phổ biến tên gọi "Thiên Chúa giáo" để chỉ các tôn giáo, giáo phái thờ Thiên Chúa Ba Ngôi, Chúa Giêsu, kính các thánh v.v.

Có vẻ khó tin, nhưng thực ra về mặt thuật ngữ, "Thiên Chúa giáo" là một cách gọi khác của "độc thần giáo", dùng để chỉ tất cả các tôn giáo chỉ thờ một vị thần duy nhất, mà không thờ bất kỳ thần nào khác, như Do Thái giáo, Hồi giáo, Cơ Đốc giáo v.v. (Cần phân biệt thờ với kính, VD Kitô giáo không thờ nhưng kính Đức Mẹ và các thánh.)

Thiên Chúa giáo gồm nhiều tôn giáo như Do Thái giáo (không công nhận Ba Ngôi Thiên Chúa), Hồi giáo, Kitô giáo hay Cơ Đốc giáo (công nhận Ba Ngôi Thiên Chúa, thờ Chúa Giêsu) v.v. Kitô giáo lại có nhiều nhánh như Công giáo (Catholic), Tin Lành, Thanh giáo v.v. Công giáo cũng có nhiều nhánh, nhưng ở Việt Nam Công giáo La Mã hay Rôma là phổ biến nhất.

Nếu bài này nói chung về độc thần giáo thì không có vấn đề gì, nhưng nếu bạn chỉ viết về Cơ Đốc giáo thì tên bài như thế này là không thích hợp, lý do như trên.

Lý do nội dung: Trừ khi có quá quá nhiều câu đối về Kitô giáo đến nỗi phải tách bài, bạn nên gộp chúng vào một bài viết khái quát hơn nhưng cũng cụ thể là Kitô giáo.

Thể loại câu đối thuộc về, dành cho và rất cần thiết với Wikiquote, không ai có thể phủ nhận những đóng góp đáng quý của bạn. Nhưng chúng cần đặt ở đúng nơi.

Không rõ ý kiến bạn Quế Nhi thế nào, chứ tôi thấy bài này chỉ có vấn đề về nơi đặt nội dung và tên bài, còn lại có lẽ đều ổn cả.

Bạn thấy thế nào? Một lần nữa, hãy thật thoải mái nhé. Mời bạn vào thảo luận! jan Win 12:50, ngày 16 tháng 2 năm 2018 (UTC)

vâng, trân trọng cảm ơn bác jan Win đã phân tích cẵn kẽ tỉ mĩ chu đáo kỹ lưỡng chuẩn mực từng đường tơ kẽ tóc rất thấu đáo, nếu như bài này chỉ sai tiêu đề thì chỉ cần sửa lại đề mục cho nó hợp lý hoặc có gì thường người ta phải biểu quyết để tìm ra tiếng nói chung, ở đây lại xóa ngay tức khắc rồi lại bảo cần gộp vào bài "thiên chúa giáo" cho nên mới có điều cần thắc mắc...tuy lâu lâu không tham gia nữa vì nhiều nguyên nhân lý do nhưng thỉnh thoảng chúng tôi vẫn ghé qua thăm viếng bài viết của mình, chẳng qua thấy bị xóa 1 cách phi lý nên mới mạo muội thắc mắc mà thôi...còn như đặt nội dung thì trước đây gộp vào 1 bài lớn, qua ý kiến của các thành viên chúng tôi đã chia nhỏ cho phù hợp...vì những câu đối này nó liên quan đến lĩnh vực Thiên Chúa giáo cho nên tách thành mục riêng...ở đây thành viên Trần Quế Nhi lại bảo cần gộp vào bài Thiên Chúa, xong chẳng thấy gộp gì cả...nếu chỉ đổi tên bài cho hợp lý thì ai nói gì, đây lại xóa trắng án coi như bài này chưa từng tồn tại nên mới phải hỏi cho rõ ràng...ở đây ghi nội dung cũ chẳng hiểu sao lại gọi là nội dung cũ...!!!! Giờ chúng tôi chỉ thỉnh thoảng ghé vào xem để bàn luận những gì đã có chứ cũng chẳng còn sức mà bổ sung sưu tầm thêm nữa cho nên thấy vậy thì ý kiến vậy thôi, mong bác thông cảm và bỏ quá cho nhé...!!! Trân trọng, hy vọng bài này sớm được khôi phục ... !!!! Thần Đồng Cổ Nhạc (thảo luận) 14:08, ngày 17 tháng 2 năm 2018 (UTC)
yêu cầu thành viên Trần Quế Nhi khôi phục ngay lại bài này, nếu tên chưa đúng với nội dung thì sửa lại tên, tại sao để lâu vậy...xóa thì dễ mà khôi phục lại khó khăn đến thế...giống như kiểu một công trình xây dựng, muốn xây phải mất bao nhiêu thì giờ đầu tư tốn kém nhưng khi phá thì máy xúc máy ủi vào hất một lúc thì tan tành như xác pháo mùa xuân vậy...!!! một bài viết tự nhiên bị xóa 1 cách vô lý với lý do không rõ ràng, hỏi thì lặng yên mà yêu cầu khôi phục cứ lặng ngắt là thế nào vậy...chả trách trước đây rất nhiều người hào hứng tham gia vì nó ;là bách khoa toàn thư mở, giờ đây thấy được những hạn chế nên khôi thành viên đã bỏ cuộc mà đi tìm 1 nơi khác...đơn cử như đại tá hải quân nhà văn Phạm Thanh Cải trước cũng rất tích cực tham gia giờ đã mở hẳn trang riêng chuyên về câu đối, các cộng sự khác cũng lần lượt tham gia vào đó để tha hồ tranh luận đối đáp mà chẳng gòi bó vào nguyên tắc gì cả...!!! Từ đó chau chuốt gọt dũa tỉ mỉ để rồi đưa vào đây cho hợp lý, nói chung còn rất nhiều câu đối lưu lạc ngoài nhân gian, có trang này muốn tổng hợp lại cho quy vào một mối nhưng lại bị xóa đi kiểu này thì trang này mở phỏng có ích gì, sai ở chỗ nào phải chỉ rõ để mà tập trung vào chỉnh lý chớ Thần Đồng Cổ Nhạc (thảo luận) 01:53, ngày 26 tháng 2 năm 2018 (UTC)

Tôi xoá theo đề nghị của 1 thành viên tên Huỳnh nhân thập rằng bài này có nội dung trùng với bài Thiên Chúa giáo. Nay tôi đã khôi phục lại bài, mời các bạn tiếp tục thảo luận xem nên giữ nó là 1 bài riêng hay gộp vào với các bài có sẵn. —Trần Quế Nhi (thảo luận) 03:05, ngày 26 tháng 2 năm 2018 (UTC)

Tôi nghĩ nên đổi thành Công giáo tại Việt Nam, vì Công giáo mới có giáo họ, giáo xứ, giám mục v.v., Tin Lành cũng là Kitô giáo nhưng lại không có giáo xứ, giám mục... gì cả. Bạn Thần Đồng Cổ Nhạc thấy thế nào? jan Win 05:23, ngày 26 tháng 2 năm 2018 (UTC)
vâng, kính chào các bảo quản viên và biên tập viên...trước mắt chúng tôi trân trọng cảm ơn bác —Trần Quế Nhi đã khôi phục lại bài viết này. Thực ra, ở đây chúng tôi mục đích là truyền tải nội dung câu đối, tập trung sưu tầm các câu đối để đưa tới các độc giả, do nhiều quá gộp vào 1 trang bất tiện nên phải tách thành các bài con cho dễ xem hoặc dễ sửa chữa hơn...còn như cái tên của bài viết thì như ở đề tài các đình chùa đèn miếu thì chúng tôi chia ra các khu vực địa lý, các danh nhân thì chia thành các thời kỳ lịch sử, hoặc giai thoại dân gian thì chia thành các giai thoại có xuất xứ cụ thể hoặc không biết tên tác giả...riêng bài này đa phần các câu đối đều liên quan đến lĩnh vực Thiên Chúa Giáo nên mới đặt tên bài như vậy chứ không có ý gì cả, thì cũng chỉ nghĩ rằng Chúa là đấng cứu thế cao nhất thì cứ nói chung như vậy chứ cũng không am tường chi tiết lắm về tôn giáo này, nếu nói bài này có nội dung trùng với bài Thiên Chúa giáo thì trùng kiểu gì được vì bài này chỉ là bộ sưu tập các câu đối liên quan đến Thiên Chúa giáo chớ đâu phải các câu nói của chúa hay những người như Giám Mục hoặc Tổng Giám Mục hay Cha Xứ, đấy có lẽ là các câu danh ngôn thì chuẩn hơn...ở đây câu đối có luật đối vế trên ngược với vế dưới...chủ yếu đổi tên thế nào để độc giả hiểu được đây là trang chuyên về câu đối, mà mục này có những câu đối khắc tại các nhà thờ giáo xứ hoặc hội đồng giám mục chẳng hạn...nếu vậy phải đổi thành Câu đối liên quan đến Công giáo tại Việt Nam chứ nếu chỉ để Công giáo tại Việt Nam mà không có chữ câu đối thì người đọc dễ nhầm tưởng là định nghĩa về công giáo hoặc giới thiệu lịch sử công giáo Thần Đồng Cổ Nhạc (thảo luận) 07:46, ngày 26 tháng 2 năm 2018 (UTC)
Thật ra trong bài Công giáo tại Việt Nam trên Wikiquote, không nhất thiết chỉ được có câu nói của các chức sắc hay thánh thần, đúng ra bài viết bao trùm tất cả những gì liên quan đến Công giáo ở Việt Nam, kể cả những câu đối. Trên Wikiquote, các bài viết chỉ có vài dòng ngắn sơ lược để giới thiệu về chủ đề (định nghĩa, lịch sử...) thôi, còn lại hoàn toàn là các câu nói, trích dẫn, câu đối v.v. nên bạn cứ yên tâm nhé.
Bài này sẽ được chia thành các đề mục "Câu nói", "Trích dẫn", "Đánh giá", "Câu đối"..., mỗi đề mục đảm nhận một vai trò khác nhau nhưng nói chung đều quan trọng. Cấu trúc này không chỉ là của riêng Wikiquote, rất nhiều bài ở Wikipedia, Wiktionary cũng như nhiều wiki khác cũng tuân theo cấu trúc này.
Có những bài cần gộp, có bài lại không. Ví dụ ở Wikipedia không thể gộp toàn bài Việt Nam vào bài viết về Trái Đất chẳng hạn, vì bài Việt Nam có đủ nhiều thông tin để tách riêng. Nhưng không nên tạo bài "Con chim của nhà tôi nuôi", vì hầu hết những thông tin về con chim đó như phân loài, đặc điểm... đều thuộc về những bài khái quát hơn khác như "Chim", hay "Chim chích", "Chim sẻ"...
Ở Wikipedia, bài về chủ đề này chủ yếu giới thiệu về đặc điểm, tính chất, lịch sử, nhưng ở Wikiquote, bài viết chỉ để nêu ra những câu nói, trích dẫn, câu đối... là chính bạn nhé.
jan Win 06:03, ngày 27 tháng 2 năm 2018 (UTC)
tóm lại đề bài là gì cũng không quan trọng, mục đích của chúng tôi chỉ là truyền tải thông tin liên quan đến các câu đối, làm sao các dữ liệu không bị xóa đi là được...!!! Hiện tại chúng tôi chỉ thi thoảng ghé qua đàm đạo bình luận chứ không tham gia thêm gì nữa, vì thấy bài tự dưng bị xóa nên mới thắc mắc vậy thôi, vậy tuỳ bác...rất cảm ơn bác jan Win Thần Đồng Cổ Nhạc (thảo luận) 08:04, ngày 28 tháng 2 năm 2018 (UTC)
Cảm ơn bạn! jan Win 06:53, ngày 1 tháng 3 năm 2018 (UTC)
ngay lúc đầu mà chỉ đổi tên mà vẫn giữ nguyên nội dung như thế này thì chẳng có gì phải bàn cả...!!! Như vậy tốt rồi, rất cảm ơn các bác các chú các cô các anh các chị bảo quản viên và biên tập viên đã quan tâm đến bài viết này Thần Đồng Cổ Nhạc (thảo luận) 03:27, ngày 4 tháng 3 năm 2018 (UTC)