Tintoretto

Bộ sưu tập danh ngôn mở Wikiquote
Chân dung Tintoretto (1587/1588).

Tintoretto (tên khai sinh Jacopo Robusti; cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 năm 1518 – 31 tháng 5 năm 1594) là họa sĩ người Ý được xác định là theo trường phái Venice. Những người cùng thời đều ngưỡng mộ và chỉ trích tốc độ vẽ cũng như sự táo bạo chưa từng có trong nét vẽ của ông. Với nghị lực phi thường trong hội họa, ông được mệnh danh là Il Furioso ("The Furious").

Trích dẫn về Tintoretto[sửa]

 • Titian, Tintoretto và Paul Veronese hoàn toàn mê hoặc tôi, vì họ đã lấy đi mọi ý nghĩa về chủ đề. ... Đó là chất thơ đầy màu sắc mà tôi cảm nhận được, có tính chất sinh sản, sinh ra hàng nghìn thứ mà mắt không thể nhìn thấy và khác biệt với nguyên do của chúng.
  • Titian, Tintoretto, and Paul Veronese absolutely enchanted me, for they took away all sense of subject. ... It was the poetry of color which I felt, procreative in its nature, giving birth to a thousand things which the eye cannot see, and distinct from their cause.
   • Washington Allston, như được trích dẫn trong The Quotable Artist (2002) của Peggy Hadden, tr. 20
 • Trong thời kỳ Phục hưng đó (Cellini, Tintoretto, Titian..) đã có sự bùng nổ của tính trung thực độc đáo, tình yêu hội họa và hình thức... ..Rồi đến các tu sĩ Dòng Tên và mọi thứ đều trang trọng; mọi thứ đều phải được dạy và học. Điều này đòi hỏi một cuộc cách mạng để khám phá lại thiên nhiên; để cho Delacroix vẽ bãi biển Etratat, để cho Corot dựng lại đống đổ nát La Mã của anh ấy, Courbet vẽ lại cảnh rừng và những con sóng. Và cuộc cách mạng đó chậm chạp và khốn khổ biết bao, cuộc cách mạng này phải trải qua bao nhiêu giai đoạn!... ..Những nghệ sĩ này vẫn chưa phát hiện ra rằng vẻ đẹp chiều sâu trong thiên nhiên lớn hơn tất thảy những gì chỉ là bề nổi. Có thể nói rằng bạn hoàn toàn có thể vẽ được bề nổi... ...nhưng bằng cách đắm chìm vào chiều sâu của thiên nhiên, bạn sẽ tự động chạm vào sự thật. Bạn cảm thấy cần phải thành thật một cách lành mạnh. Bạn thà lột bỏ khung vẽ của mình hơn là phát minh hoặc tưởng tượng một chi tiết. Bạn muốn tìm hiểu.
  • In that Renaissance (Cellini, Tintoretto, Titian..) there was an explosion of unique truthfulness, a love of painting and form.. ..Then come the Jesuits and everything is formal; everything has to be taught and learned. It required a revolution for nature to be rediscovered; for Delacroix to paint his beach at Etratat, Corot his roman rubble, Courbet his forest scenes and his waves. And how miserable slow that revolution was, how many stages it had to go through!.. ..These artists had not yet discovered that nature has more to do with depth than with surfaces. I can tell you, you can do things to the surface.. ..but by going deep you automatically go to the truth. You feel a healthy need to be truthful. You’d rather strip your canvas right down than invent or imagine a detail. You want to know.
   • Paul Cézanne trong: Joachim Gasquet's Cézanne, - a Memoir with Conversations, (1897 - 1906); Thames và Hudson, London 1991. trang 156-157, trong: 'Những gì anh ấy nói với tôi – I. Mô típ'
 • Nghệ thuật vĩ đại, dành cho những người khăng khăng theo khái niệm khá phàm tục này (như thể nghệ thuật không vĩ đại không đáng để họ chú ý đến ngay cả những người bình thường và thiếu hiểu biết nhất), khiến chúng ta phải đứng lại và ngưỡng mộ. Nó ập đến với chúng ta một cách hỗn loạn như tác phẩm của Rubens hay Tintoretto hay Delacroix, hay những tòa tháp phía trên chúng ta. Tất nhiên, có một tính thẩm mỹ khác: nghệ thuật của Vermeer hoặc Braque không tìm cách gây kinh ngạc và kinh hoàng mà mời gọi người quan sát đến gần hơn, kết thúc với bức tranh, nhìn vào nó, trở nên thân thiết với nó. Nghệ thuật như vậy củng cố phẩm giá con người.
  • Great art, for those who insist upon this rather philistine concept (as if un-great art were unworthy of even their most casual and ill-informed attention), makes us stand back and admire. It rushes upon us pell-mell like the work of Rubens or Tintoretto or Delacroix, or towers above us. There is of course another aesthetic: the art of a Vermeer or a Braque seeks not to amaze and appal but to invite the observer to come closer, to close with the painting, peer into it, become intimate with it. Such art reinforces human dignity.
   • Germaine Greer. Cuộc đua vượt chướng ngại vật (1979) Chương V: Dimension (tr. 105)

Liên kết ngoài[sửa]

Wikipedia
Wikipedia
Wikipedia có bài viết về: