Bước tới nội dung

Wikiquote:Câu thường hỏi

Bộ sưu tập danh ngôn mở Wikiquote
Viết tắt: WQ:FAQ

Các câu hỏi thường gặp trên Wikiquote tiếng Việt.


Cách tìm kiếm danh ngôn như thế nào?[sửa]

Hỏi: Làm thế nào để tôi tìm được một danh ngôn cụ thể? (Ví dụ, "Việc học như đi thuyền trên dòng nước ngược, không tiến ắt sẽ lùi?")

Trả lời: Hội tìm hiếp (ở phía trên bên phải trang web) có nút tìm kiếm hình chiếc kính lúp để tìm theo tên bài viết. Khi bấm vào đó, bạn sẽ được chuyển tới một trang tìm kiếm khác để tìm đoạn văn bản cụ thể trong một bài viết nào đó. Chỉ cần nhập nội dung danh ngôn đó vào hộp tìm kiếm rồi nhấn nút. Bạn sẽ thấy một danh sách các bài viết chứa văn bản gần nhất với câu danh ngôn bạn nhập. Nhấn chuột vào bài viết đó và dùng tính năng tìm kiếm trong trình duyệt của bạn để tìm câu danh ngôn cần thiết trên trang đó.
Khi các máy chủ Wikimedia bị quá tải, tính năng tìm kiếm này có thể tạm thời bị vô hiệu hoá. Bạn cũng có thể tìm kiếm danh ngôn trong Wikiquote bằng các dịch vụ tìm kiếm thông thường như Google, Bing, v.v... và thêm từ khoá "wikiquote" vào phía sau đoạn văn bản bạn nhập vào. (Nhiều trang không phải của Wikiquote cũng hiện ra vì chúng sử dụng nội dung từ Wikiquote. Tất nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên chọn xem trang Wikiquote gốc này.) Với Google, bạn có thể thêm từ khoá "site:wikiquote.org" vào sau chuỗi tìm kiếm của bạn để thu hẹp phạm vi tìm kiếm về Wikiquote mà thôi.

Bài viết mới[sửa]

Hỏi: Tôi có thể viết trang mới của Wikiquote-ví dụ, những danh ngôn, câu nói của những người chưa có bài viết ở đây?

Trả lời: Bạn xem hướng dẫn chi tiết tại Trợ giúp:Viết hồ sơ mới. Cách dễ nhất là bạn sử dụng nút tạo bài viết mới nằm ngay trên trang chính của chúng tôi.

Danh ngôn tìm thấy trên mạng Internet[sửa]

Hỏi: Tôi có được thêm các danh ngôn, câu nói mà tôi tình cờ gặp trên Internet mà không biết là của ai không?

Trả lời: Có, các danh ngôn, câu nói như vậy nên đưa vào mục Khuyết danh, nhưng tốt nhất bạn nên tìm hiểu xem có thể tìm ra ai là người đã nói chúng không.

Trích dẫn câu nói của người hàng xóm nhà bạn[sửa]

Hỏi: Thế còn những câu nói ít được biết đến: anh hàng xóm tên Nam của tôi có nói một câu rất sâu sắc, tôi có thể đăng nó lên đây và ghi công anh ta được không?

Trả lời: Trừ khi người hàng xóm nhà bạn đủ nổi tiếng, có lẽ việc đó là không được. Tuy nhiên, bạn được tự do sưu tầm các câu nói của chính bạn, những người bạn biết hoặc người nổi tiếng trên trang thành viên của bạn, và sắp xếp chúng theo cách nào tuỳ thích.

Phá hoại[sửa]

Hỏi: Có nơi nào trên Wikiquote dùng để thông báo hành vi phá hoại không, và nếu có, chúng ta có thể làm gì để ngăn chặn?

Trả lời: Nếu hành vi phá hoại đó là rõ ràng, tất cả mọi người đều có thể đơn giản lùi lại sửa đổi đó bằng cách truy cập lịch sử trang, bấm vào phiên bản ngay trước khi bị phá hoại và lưu lại bản sửa đó. Nếu bạn cho rằng cần áp dụng các lệnh cấm hoặc các phương pháp ngăn chặn khác, bạn có thể thông báo cho các bảo quản viên trên trang thảo luận của họ hoặc qua trang Wikiquote:Tin nhắn cho bảo quản viên.

Viết tắt và các lối tắt[sửa]

Hỏi: Những chữ viết tắt khó hiểu như WQ hay BQXB có nghĩa là gì?

Trả lời: Nhiều trang phục vụ việc vận hành và bảo trì Wikiquote có những cái tên rất dài, ví dụ như Wikiquote:Biểu quyết xóa bài, nên mọi người thường viết tắt chúng. Một số cách viết tắt đã có sẵn các trang đổi hướng nên chỉ cần nhập vào hộp tìm kiếm là có thể đến được ngay trang đó. Một danh sách (một phần) của những chữ viết tắt này có thể xem tại Wikiquote:Viết tắt.

Ghi công sai[sửa]

Hỏi: Tôi phát hiện ra một danh ngôn bị ghi công sai là của người X trong bài viết nói về anh ta. Tôi có nên xoá nó không?

Trả lời: Không, xin đừng làm vậy! Hãy đưa danh ngôn đó vào mục "Ghi công sai", cùng với mọi thông tin bạn có về lịch sử của việc trích dẫn sai đó. Nếu không, ai đấy đọc được nội dung ghi công sai này sẽ lại thêm nó trở lại mà thôi. Bằng cách này, trang web sẽ trở thành một nguồn tư liệu về các danh ngôn: cái nào bị ghi công sai, cái nào được ghi công đúng. Tất nhiên, đây là quy trình chỉ áp dụng với những trường hợp ghi công sai nhưng được sử dụng phổ biến.

Sử dụng lại nội dung trên Wikiquote[sửa]

Hỏi: Tôi có thể sử dụng nội dung của Wikiquote cho trang web riêng của mình, cho mục đích thương mại không?

Trả lời: Wikiquote, giống như dự án chị em của nó là Wikipedia, sử dụng giấy phép Creative Commons Ghi công/Chia sẻ tương tự (CC-BY-SA), một hệ thống giấy phép "copyleft" cho phép sử dụng lại nội dung của nó cho cả mục đích tự do và thương mại, miễn là giữ nguyên được sự "tự do" của tác phẩm, tức là người khác được tự do sử dụng lại và có ghi công người viết (thường qua việc cung cấp một liên kết trở lại bài viết gốc của Wikiquote trên trang web của bạn). Xem w:Wikipedia:Bản quyền để biết các quy định chính thức trên Wikipedia, chúng cũng được áp dụng cho Wikiquote. Creative Commons có toàn văn giấy phép CC-BY-SA.

Nhận lại mật khẩu[sửa]

Hỏi: Tôi quên mất mật khẩu đăng nhập tài khoản của tôi. Tôi có thể tìm lại được không?

Trả lời: Nếu bạn đã nhập địa chỉ email của mình lúc đăng ký tài khoản, bạn có thể nhận mật khẩu mới sử dụng chức năng "Gửi mật khẩu qua thư điện tử" trên trang đăng nhập.
Nếu không, bạn hãy tạo một tài khoản với mật khẩu mới khác.
Wikiquote không giải quyết các yêu cầu đổi, xoá, phục hồi mật khẩu qua email.

Tôi có thể đặt câu hỏi ở đâu?[sửa]

Hỏi: Thắc mắc của tôi chưa được giải đáp ở trang này. Vậy tôi có thể đặt câu hỏi ở đâu?

Trả lời: Nếu bạn có câu hỏi về cách thức hoạt động của Wikiquote, hãy thử ghé qua trang thảo luận chung. Nếu bạn muốn hỏi về một danh ngôn cụ thể, hãy xem bàn tham khảo của chúng tôi.