Bước tới nội dung

Wikiquote:Wikiquote

Bộ sưu tập danh ngôn mở Wikiquote

Trích dẫn là gì?[sửa]

Các trích dẫn (tiếng Anh: quotations) có thể vừa mang tính chất cao siêu vừa đời thường. Dù người sáng tác ra nó có quan điểm triết học ra sao, chủng tộc hay tôn giáo nào; dù đó là những câu nói đùa vui hay những phát biểu nghiêm túc; dù người viết có nổi tiếng hay ít được biết đến, gây tranh cãi hay được kính trọng, trích dẫn là tinh hoa của trí tuệ được chắt lọc trong một vài ngôn từ được tuyển chọn kỹ lưỡng.

Chúng có thể truyền cảm hứng cho ta để ta tìm hiểu về người viết ra đó, để ta chiêm nghiệm cuộc đời mình, để cười, hay chỉ đơn thuần là để chúng ta phải ngưỡng mộ tài dùng từ của họ. Dù được sử dụng như thế nào, các trích dẫn có vai trò tóm gọn lại sự hiểu biết về một xã hội, một di sản tri thức được truyền lại từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Wikiquote là gì?[sửa]

Wikiquote là một bộ sưu tập các trích dẫn (danh ngôn) nổi tiếng toàn diệnchính xác.

  • Tính chính xác: Wikiquote phấn đấu truyền tải các trích dẫn với tính chính xác cao nhất có thể. Chúng tôi cố gắng tìm ra nguồn gốc của những câu nói, tốt nhất là nguồn đầu tiên xuất bản chúng, hoặc là các tài liệu được nhiều người biết đến sử dụng trích dẫn đó. Ngoài ra chúng tôi còn tìm cách thu thập các trích dẫn thường bị ghi nguồn sai, tổng hợp lai và, nếu có thể, nêu ra nguyên nhân của sự nhầm lẫn đó.
  • Tính toàn diện: Wikiquote có tính toàn diện, chúng tôi sưu tầm các câu nói nổi tiếng từ nhiều người, nhiều tác phẩm văn hoạ, phim, tài liệu lưu trữ, bia đá và hơn thế nữa. Chúng tôi ghi lại các trích dẫn trong cả quá khứ và hiện tại, và đến từ khắp mọi nơi trên thế giới.
  • Nổi tiếng: Chúng tôi giới hạn rằng các trích dẫn ghi tại đây phải được nhiều người biết đến. Một trích dẫn được coi là nổi tiếng khi chúng có liên quan tới nhiều người, hoặc vì chúng do người nổi tiếng viết, hay xuất hiện trong một tác phẩm nổi tiếng.
  • Trích dẫn: Wikiquote là một bộ sưu tập các trích dẫn. Để khiến bộ sưu tập này trở nên hoàn thiện, các bài viết cần có một đoạn giới thiệu ngắn về chủ đề, bối cảnh hoặc nguồn gốc. Tuy nhiên, mục tiêu chính vẫn là ghi chép lại các trích dẫn.

Xem thêm[sửa]

Liên kết ngoài[sửa]

Wikipedia
Wikipedia
Wikipedia có bài viết về: