Bước tới nội dung

Cyrus Đại đế

Bộ sưu tập danh ngôn mở Wikiquote
Phù điêu Cyrus Đại đế

Cyrus Đại đế hay Cyrus II (~ 600 TCN hoặc là 576 TCN – tháng 12 năm 530 TCN) phiên âm Si-ru, là hoàng đế khai quốc của Đế quốc Ba Tư dưới Triều đại nhà Achaemenes. Cho phép người Do Thái hồi hương tái thiết Jerusalem, Cyrus được chép trong Kinh Thánh.

Câu nói của Cyrus[sửa]

  • כֹּל מַמְלְכוֹת הָאָרֶץ, נָתַן לִי יְהוָה אֱלֹהֵי הַשָּׁמָיִם; וְהוּא-פָקַד עָלַי לִבְנוֹת-לוֹ בַיִת, בִּירוּשָׁלִַם אֲשֶׁר בִּיהוּדָה. (עזרא א)
    Giê-hô-va Đức Chúa Trời đã ban các nước thế-gian cho ta, và chánh Ngài có biểu ta xây-cất cho Ngài một đền-thờ tại Giê-ru-sa-lem, trong xứ Giu-đa. (Exơra 1:2)
  • בֵּית-אֱלָהָא בִירוּשְׁלֶם בַּיְתָא יִתְבְּנֵא, אֲתַר דִּי-דָבְחִין דִּבְחִין וְאֻשּׁוֹהִי מְסוֹבְלִין; רוּמֵהּ אַמִּין שִׁתִּין, פְּתָיֵהּ אַמִּין שִׁתִּין. (עזרא ו)
    Khá xây-cất lại đền của Đức Chúa Trời, đặng làm nơi dâng những của-lễ; các nền nó phải lập cho vững-bền. Đền-thờ sẽ sáu mươi thước bề cao, và sáu mươi thước bề dài; (Exơra 6:3)

Câu nói về Cyrus[sửa]

  • כֹּה-אָמַר יְהוָה, לִמְשִׁיחוֹ לְכוֹרֶשׁ אֲשֶׁר-הֶחֱזַקְתִּי בִימִינוֹ לְרַד-לְפָנָיו גּוֹיִם, וּמָתְנֵי מְלָכִים, אֲפַתֵּחַ--לִפְתֹּחַ לְפָנָיו דְּלָתַיִם, וּשְׁעָרִים לֹא יִסָּגֵרוּ. (ישעיהו מה)
    Đức Giê-hô-va phán thể nầy cùng Si-ru, là người xức dầu của Ngài, ta đã cầm lấy tay hữu người, đặng hàng phục các nước trước mặt người, và ta sẽ tháo dây lưng các vua; đặng mở các cửa thành trước mặt người, cấm không được đóng lại (Êsai 45:1)

Xem thêm[sửa]

Liên kết ngoài[sửa]