Enrico Fermi

Bộ sưu tập danh ngôn mở Wikiquote
Fermi năm 1943

Enrico Fermi (29 tháng 9 năm 1901 – 28 tháng 11 năm 1954) là nhà vật lý lý thuyết và thực nghiệm người Ý (nhập tịch Hoa Kỳ năm 1944) nghiên cứu về lò phản ứng hạt nhân do con người xây dựng đầu tiên trên thế giới Chicago Pile-1, và nổi tiếng với những công trình đóng góp cho cơ học lượng tử, vật lý hạt nhân, vật lý hạt, và cơ học thống kê. Cùng với Robert Oppenheimer, ông được coi là một trong những "cha đẻ của bom nguyên tử". Ông có một số bằng sáng chế liên quan đến năng lượng hạt nhân. Fermi nhận Giải Nobel Vật lý năm 1938 cho lý thuyết phóng xạ cảm ứng và phát hiện ra các nguyên tố siêu urani.

Câu nói của Fermi[sửa]

 • 30/10/1949, (cùng Isidor Isaac Rabi) phụ lục về bom H trong báo cáo gửi Ủy ban Năng lượng nguyên tử Hoa Kỳ
  Such a weapon goes far beyond any military objective and enters the range of very great natural catastrophes. By its very nature it cannot be confined to a military objective but becomes a weapon which in practical effect is almost one of genocide.
  Loại vũ khí như vậy vượt xa mọi mục tiêu quân sự và có thể gây ra những thảm họa tự nhiên rất lớn. Về bản chất, nó không thể bị giới hạn vào mục tiêu quân sự mà trở thành một loại vũ khí mà trên thực tế gần như dùng để diệt chủng.

Câu nói về Fermi[sửa]

 • 2/8/1939, Albert Einstein, thư gửi Franklin D. Roosevelt về tiền thân Dự án Manhattan
  Some recent work by E. Fermi and L. Szilard, which has been communicated to me in manuscript, leads me to expect that the element uranium may be turned into a new and important source of energy in the immediate future.
  Một số công trình gần đây của E. Fermi và L. Szilard mà tôi xem bản thảo, khiến tôi mong đợi rằng nguyên tố uranium có thể biến thành nguồn năng lượng mới và quan trọng trong tương lai gần.

Xem thêm[sửa]

Tham khảo[sửa]

 1. ^ Seth Shostak (20/10/2001). “Our Galaxy Should Be Teeming With Civilizations, But Where Are They?”. Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |date= (trợ giúp)
 2. ^ Lê My (28/09/2023). “Người ngoài hành tinh gọi, xin đừng nhấc máy”. Tuổi Trẻ Cuối Tuần. Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |date= (trợ giúp)

Liên kết ngoài[sửa]