Galileo Galilei

Bộ sưu tập danh ngôn mở Wikiquote
Chân dung Galilei của Peter Paul Rubens khoảng năm 1630

Galileo Galilei (15 tháng 2 năm 1564 – 8 tháng 1 năm 1642) thường được gọi ngắn gọn là Galileo, là nhà thiên văn học, nhà vật lý, nhà toán học và nhà triết học người Ý, đóng vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng khoa học. Thành tựu của ông gồm những cải tiến cho kính thiên văn, các quan sát thiên văn sau đó và ủng hộ học thuyết Copernicus. Galileo được gọi là "cha đẻ của việc quan sát thiên văn học hiện đại", "cha đẻ của vật lý hiện đại", "cha đẻ của khoa học" và "cha đẻ của khoa học hiện đại".

Câu nói của Galilei[sửa]

  • 1623, Il Saggiatore (Người thí nghiệm), tr. 232
    La filosofia è scritta in questo grandissimo libro che continuamente ci sta aperto innanzi a gli occhi (io dico l'universo), ma non si può intendere se prima non s'impara a intender la lingua, e conoscer i caratteri, ne' quali è scritto. Egli è scritto in lingua matematica, e i caratteri son triangoli, cerchi, ed altre figure geometriche, senza i quali mezi è impossibile a intenderne umanamente parola; senza questi è un aggirarsi vanamente per un oscuro laberinto.
    Triết học được viết trong cuốn sách vĩ đại này, nó liên tục mở ra trước mắt chúng ta (ý tôi là vũ trụ), nhưng chúng ta không thể hiểu được nếu trước tiên không học cách hiểu ngôn ngữ và biết các ký tự viết lên nó. Nó được viết bằng ngôn ngữ toán học, ký tự là hình tam giác, hình tròn và các hình hình học khác, nếu không có chúng thì con người không thể hiểu được một từ nào trong đó; không có những thứ này thì sẽ là cuộc lang thang vô ích trong một mê cung tối tăm.

Bị gán sai phổ biến[sửa]

Câu nói về Galilei[sửa]

  • 1938-1939, Bertolt Brecht, Leben des Galilei (Cuộc đời Galilei)
    Thưa quý vị, hãy nhìn phát hiện phi thường của Galileo Galilei: trái đất quay quanh mặt trời![2]

Xem thêm[sửa]

Tham khảo[sửa]

  1. ^ “Galileo Galilei và câu nói "dù sao thì Trái đất vẫn quay" gây chấn động lịch sử”. Hồ sơ danh nhân. 9 tháng 12 năm 2021.
  2. ^ Bertolt Brecht (2011). Cuộc đời Galilei. Lê Chu Câu dịch. Nhà xuất bản Văn học. 

Liên kết ngoài[sửa]