Bước tới nội dung

James Prescott Joule

Bộ sưu tập danh ngôn mở Wikiquote
Joule thập niên 1890

James Prescott Joule (24 tháng 12 năm 1818 - 11 tháng 10 năm 1889) là nhà vật lý Anh, đã phát hiện ra mối liên hệ của nhiệt với công. Phát hiện này đã dẫn đến sự ra đời của định luật bảo toàn năng lượng, tạo tiền đề cho sự phát triển của nguyên lý thứ nhất của nhiệt động lực học. Tên ông được đặt cho đơn vị công, năng lượng và nhiệt trong hệ SI - đơn vị Joule, viết tắt là J.

Câu nói của Joule[sửa]

 • 10/3/1840, On Electro-magnetic forces trên Annals of Electricity, Vol.4, tr.484
  My object has been, first to discover correct principles and then to suggest their practical development.
  Mục tiêu của tôi trước tiên là khám phá những nguyên lý đúng đắn rồi đưa ra áp dụng vào thực tế.
 • 1873, bài giảng[1]
  After the knowledge of, and obedience to, the will of God, the next aim must be to know something of His attributes of wisdom, power, and goodness as evidenced by His handiwork.
  Sau khi biết và vâng theo ý Đức Chúa Trời, mục đích tiếp theo phải là mở rộng tri thức về bản tính khôn ngoan, quyền năng và tốt lành của Ngài được bày tỏ qua các công việc tay Ngài làm.

Câu nói về Joule[sửa]

 • 1854, William Thomson, On Mechanical Antecedents of Motion, Heat and Light
  If the water flow down by a gradual natural channel, its potential energy is gradually converted into heat by fluid friction, according to an admirable discovery made by Mr Joule of Manchester above twelve years ago, which has led to the greatest reform that physical science has experienced since the days of Newton.
  Nếu nước chảy từ từ xuống theo một kênh tự nhiên, thì thế năng của nó dần chuyển hóa thành nhiệt do ma sát chất lỏng, dựa trên khám phá đáng ngưỡng mộ của ông Joule ở Manchester cách đây hơn 12 năm, điều này đã dẫn đến cuộc cải cách lớn nhất mà vật lý học từng trải qua kể từ thời Newton.

Xem thêm[sửa]

Tham khảo[sửa]

 1. ^ Clifford Pickover (2008). Archimedes to Hawking: Laws of Science and the Great Minds Behind Them. Oxford University Press. p. 7. ISBN 9780199792689. 

Liên kết ngoài[sửa]