Bước tới nội dung

Mikhail Mikhailovich Fokin

Bộ sưu tập danh ngôn mở Wikiquote
Fokin trong vai Arlequin năm 1914

Mikhail Mikhailovich Fokin (11[23] tháng 4 hoặc 23 tháng 4 [5 tháng 5] năm 1880 - 22 tháng 8 năm 1942) là vũ công ba lê và biên đạo múa người Nga, về sau nhập tịch Mỹ. Fokin là người đã sáng lập ba lê lãng mạn cổ điển thế kỷ 20.

Trích dẫn của Fokin[sửa]

 • 18/2/1911, "Международный" балетный конфликт, trả lời Rafael Grassi[1]
  Чувство патриотизма, а также чувство "признательности" к сотрудникам не могут иметь никакого отношения к оценке художественного произведения, оценка прежде всего должна быть беспристрастна.
  Tình cảm yêu nước cũng như lòng "biết ơn" đối với người đã bỏ công sức không liên quan gì đến việc đánh giá một tác phẩm nghệ thuật, việc đánh giá trước hết phải khách quan.
 • 9/12/1928, М. Фокин об американском балете[2]
  Любительские опыты [создания] в Америке ансамбля из танцующих, вне преемственной связи с европейским искусством, я решительно отказываюсь назвать балетом. Я должен разъяснить, что не всякий ансамблевый танец есть балет.
  Tôi kiên quyết từ chối gọi những thử nghiệm nghiệp dư [tạo ra] một nhóm vũ công ở Mỹ mà không có bất kỳ sự tiếp nối nào với nghệ thuật châu Âu là múa ba lê. Tôi phải nói rõ rằng không phải tất cả các điệu múa hòa tấu đều là múa ba lê.

Trích dẫn về Fokin[sửa]

 • 1961, Tamara Platonovna Karsavina, Theatre Street: The Reminiscences of Tamara Karsavina, tr. 169
  Fokine's intolerance often pained and shocked me, but his enthusiasm, his impetuosity, subjugated my fancy.
  Sự không khoan dung của Fokin thường khiến tôi đau đớn và sốc, nhưng lòng nhiệt tình, nóng cháy của anh ấy đã khuất phục được trí tưởng tượng của tôi.

Xem thêm[sửa]

Tham khảo[sửa]

 1. ^ "Международный" балетный конфликт” (bằng tiếng Nga). Библиотека по истории танцев. Lưu trữ bản gốc ngày 22 tháng 9 năm 2023. Truy cập ngày 25 tháng 4 năm 2024.
 2. ^ “М. Фокин об американском балете” (bằng tiếng Nga). Библиотека по истории танцев. Lưu trữ bản gốc ngày 27 tháng 9 năm 2022. Truy cập ngày 25 tháng 4 năm 2024.

Liên kết ngoài[sửa]