Bước tới nội dung

Sách Êxêchiên

Bộ sưu tập danh ngôn mở Wikiquote
Phác thảo Khải tượng của Êxêchiên

Sách Êxêchiên (tiếng Hebrew: ספר יחזקאל Sefer Yekhezqel) là sách Đại tiên tri trong Kinh Thánh Do Thái, sau ÊsaiGiêrêmi. Theo như nội dung bên trong, sách ghi lại sáu khải tượng của tiên tri Êxêchiên (Ezekiel) trong thời gian lưu đày tại Babylon từ năm 593-571 TCN. Chủ đề sách bao gồm các khái niệm về sự hiện diện của Chúa, sự thánh sạch và dân Israel giữ vị trí dân thánh và chịu trách nhiệm cá nhân trước mặt Chúa.

Như toàn bộ Cựu Ước, sách được chép trên các cuộn giấy bằng chữ Hebrew cổ, đọc từ phải sang trái.

Kinh Thánh[sửa]

Tem bưu chính Israel in câu Kinh Thánh Êxêchiên 36:29

(Các câu trích dẫn lấy từ bản văn Kinh Thánh Tiếng Việt 1926 (Wikisource) trừ khi có ghi chú khác.)

 • הֵן כָּל-הַנְּפָשׁוֹת לִי הֵנָּה, כְּנֶפֶשׁ הָאָב וּכְנֶפֶשׁ הַבֵּן לִי-הֵנָּה: הַנֶּפֶשׁ הַחֹטֵאת, הִיא תָמוּת.
  Nầy, mọi linh hồn đều thuộc về ta; linh hồn của cha cũng như linh hồn của con, đều thuộc về ta; linh hồn nào phạm tội thì sẽ chết. (Êxêchiên 18:4)
 • וְנָתַתִּי לָכֶם לֵב חָדָשׁ, וְרוּחַ חֲדָשָׁה אֶתֵּן בְּקִרְבְּכֶם; וַהֲסִרֹתִי אֶת-לֵב הָאֶבֶן, מִבְּשַׂרְכֶם, וְנָתַתִּי לָכֶם, לֵב בָּשָׂר.
  Ta sẽ ban lòng mới cho các ngươi, và đặt thần mới trong các ngươi. Ta sẽ cất lòng bằng đá khỏi thịt các ngươi, và ban cho các ngươi lòng bằng thịt. (Êxêchiên 36:26)
  • Ta sẽ ban lòng mới cho các ngươi và đặt Thần mới trong các ngươi. Ta sẽ cất lòng bằng đá khỏi xác thịt các ngươi và ban cho các ngươi lòng bằng thịt. (Bản Truyền Thống Hiệu Đính 2010 -RVV11)
  • Ta sẽ ban cho các ngươi một lòng mới và đặt một tâm linh mới trong các ngươi. Ta sẽ cất khỏi thân thể các ngươi lòng bằng đá và ban cho các ngươi lòng bằng thịt. (Bản Dịch 2011 -BD2011)
  • Ta sẽ ban cho các ngươi một tấm lòng mới và đặt một thần linh mới trong các ngươi; Ta sẽ bỏ đi tấm lòng bằng đá khỏi xác thịt các ngươi và ban cho các ngươi tấm lòng bằng thịt. (Bản Dịch Mới -NVB)
  • Ngoài ra ta cũng sẽ dạy các ngươi tôn kính ta hoàn toàn, và ta sẽ đặt một lối suy nghĩ mới vào trong lòng các ngươi. Ta sẽ lấy lòng ương ngạnh bằng đá ra khỏi các ngươi và ban cho các ngươi lòng vâng phục bằng thịt. (Bản Phổ Thông -BPT)
  • Ta sẽ ban cho các ngươi một tấm lòng mới. Bên trong các ngươi, Ta sẽ ban xuống một thần khí mới, Ta sẽ cất tấm lòng đá khỏi thịt mình các ngươi. Ta sẽ ban cho các ngươi tấm lòng thịt. (Bản dịch của Linh mục Nguyễn Thế Thuấn)
  • Ta sẽ ban tặng các ngươi một quả tim mới, sẽ đặt thần khí mới vào lòng các ngươi. Ta sẽ bỏ đi quả tim bằng đá khỏi thân mình các ngươi và sẽ ban tặng các ngươi một quả tim bằng thịt. (Nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ)
 • אֱמֹר אֲלֵיהֶם חַי-אָנִי נְאֻם אֲדֹנָי יְהוִה, אִם-אֶחְפֹּץ בְּמוֹת הָרָשָׁע, כִּי אִם-בְּשׁוּב רָשָׁע מִדַּרְכּוֹ, וְחָיָה: שׁוּבוּ שׁוּבוּ מִדַּרְכֵיכֶם הָרָעִים, וְלָמָּה תָמוּתוּ--בֵּית יִשְׂרָאֵל.
  Hãy nói cùng chúng nó rằng: Chúa Giê-hô-va phán: Thật như ta hằng sống, ta chẳng lấy sự kẻ dữ chết làm vui, nhưng vui về nó xây bỏ đường lối mình và được sống. Các ngươi khá xây bỏ, xây bỏ đường lối xấu của mình. Sao các ngươi muốn chết, hỡi nhà Y-sơ-ra-ên? (Êxêchiên 33:11)
 • וַתֶּמֶר אֶת-מִשְׁפָּטַי לְרִשְׁעָה, מִן-הַגּוֹיִם, וְאֶת-חֻקּוֹתַי, מִן-הָאֲרָצוֹת אֲשֶׁר סְבִיבוֹתֶיהָ: כִּי בְמִשְׁפָּטַי מָאָסוּ, וְחֻקּוֹתַי לֹא-הָלְכוּ בָהֶם.
  Bởi nó bạn nghịch luật lệ ta, làm đều dữ hơn các dân tộc, trái phép tắc ta hơn các nước chung quanh; vì chúng nó khinh bỏ luật lệ ta, và không bước theo phép tắc ta. (Êxêchiên 5:6)
 • אַתָּה יְהוָה לְעוֹלָם תֵּשֵׁב, כִּסְאֲךָ לְדוֹר וָדוֹר.
  Về phần ta, mắt ta cũng chẳng đoái tiếc chúng nó, và ta không thương xót; ta sẽ làm cho đường lối chúng nó đổ lại trên đầu chúng nó. (Êxêchiên 9:10)

Danh ngôn liên quan[sửa]

Đài tưởng niệm những người sống sót sau Holocaust tại Jerusalem; trên đó là câu Kinh Thánh Êxêchiên 37:14
 • Not surprisingly, Ezekiel has been the subject of numerous psychoanalytical studies. - , The Book of Ezekiel, Chapters 1 24, 1997, tr. 10
  Không có gì ngạc nhiên khi Êxêchiên là chủ đề của nhiều nghiên cứu phân tâm học.
 • Unlike most of the prophetic books, the book of Ezekiel contains a coherent message. - H. J. de Jonge, Johannes Tromp, The Book of Ezekiel and Its Influence, 2007, tr. 2
  Khác với hầu hết các sách tiên tri, sách Êxêchiên chứa đựng một sứ điệp mạch lạc.
 • Sometimes called the "father of apocalyptic," Ezekiel has a place of distinction in the development of the literary genre known as apocalypse. - C. Hassell Bullock, An Introduction to the Old Testament Prophetic Books, 2007, tr. 287
  Đôi khi được gọi là "cha đẻ của khải thị", Êxêchiên có vị trí nổi bật trong sự phát triển của thể loại văn học khải huyền.
 • What God has to say through the prophet Ezekiel is readily understood as a product of the calamitous age in which he lived. - Ronald Ernest Clements, Ezekiel, 1996, tr. 3
  Điều Đức Chúa Trời phán qua nhà tiên tri Êxêchiên dễ hiểu là kết quả của thời kỳ đầy tai họa mà ông đã sống.
 • The book of Ezekiel continues to confound readers. - David L. Petersen, The Prophetic Literature: An Introduction, 2002, tr. 137
  Sách Êxêchiên tiếp tục làm độc giả bối rối.

Xem thêm[sửa]

Liên kết ngoài[sửa]