Sách Amốt

Bộ sưu tập danh ngôn mở Wikiquote
Thật, ấy là Ngài đã làm nên các núi và dựng nên gió. (Amốt 4:13)

Sách Amốt (tiếng Hebrew: ספר עמוס) là sách tiểu tiên tri thứ ba Nevi'im trong Kinh Thánh Do Thái cũng như Cựu Ước. Tác giả là tiên tri Amốt sống cùng thời với ÊsaiÔsê khoảng năm 750 TCN. Sách Amốt được coi là sách tiên tri đầu tiên của Kinh Thánh được viết ra. Nội dung sách nói về sự công bình, toàn năng cùng sự phán xét của Chúa

Như toàn bộ Cựu Ước, sách được chép trên các cuộn giấy bằng chữ Hebrew cổ, đọc từ phải sang trái.

Kinh Thánh[sửa]

Chúa Giê-hô-va phán: Nầy, những ngày sẽ đến, là khi ta khiến sự đói-kém đến trong đất, chẳng phải là đói về bánh, cũng chẳng phải khát về nước, bèn là về nghe lời của Đức Giê-hô-va. (Amốt 8:11)

(Các câu trích dẫn lấy từ bản văn Kinh Thánh Cựu Ước 1925 (Wikisource) trừ khi có ghi chú khác.)

 • וַיֹּאמַר--יְהוָה מִצִּיּוֹן יִשְׁאָג, וּמִירוּשָׁלִַם יִתֵּן קוֹלוֹ; וְאָבְלוּ נְאוֹת הָרֹעִים, וְיָבֵשׁ רֹאשׁ הַכַּרְמֶל.
  Người nói rằng: Đức Giê-hô-va sẽ gầm-thét từ Si-ôn. Ngài làm cho vang tiếng mình ra từ Giê-ru-sa-lem. Những đồng cỏ của kẻ chăn chiên sẽ thảm-sầu, chót núi Cạt-mên sẽ khô-héo. (Amốt 1:2)
 • אַרְיֵ֥ה שָׁאָ֖ג מִ֣י לֹ֣א יִירָ֑א אֲדֹנָ֚י יֱהֹוִה֙ דִּבֶּ֔ר מִ֖י לֹ֥א יִנָּבֵֽא.
  Khi sư-tử gầm-thét, thì ai mà chẳng sợ? Khi Chúa Giê-hô-va đã phán-dạy, thì ai mà chẳng nói tiên-tri? (Amốt 3:8)
 • דִּרְשׁוּ-טוֹב וְאַל-רָע, לְמַעַן תִּחְיוּ; וִיהִי-כֵן יְהוָה אֱלֹהֵי-צְבָאוֹת, אִתְּכֶם--כַּאֲשֶׁר אֲמַרְתֶּם.
  Hãy tìm đều lành và đừng tìm đều dữ, hầu cho các ngươi được sống, thì Giê-hô-va Đức Chúa Trời vạn-quân sẽ ở cùng ngươi, như các ngươi nói vậy. (Amốt 5:14)
  • Hãy tìm điều lành và đừng tìm điều dữ để các ngươi được sống, thì Giê-hô-va Đức Chúa Trời vạn quân sẽ ở cùng ngươi, như các ngươi đã nói vậy. (Bản Truyền Thống Hiệu Đính 2010 -RVV11)
  • Hãy tìm điều thiện và đừng tìm điều ác, để các người sẽ sống, Như vậy CHÚA, Ðức Chúa Trời của các đạo quân, sẽ ở với các người, y như lời các người đã nói. (Bản Dịch 2011 -BD2011)
  • Hãy tìm kiếm điều thiện, chớ theo đuổi điều ác, Để các ngươi được sống. Bấy giờ, CHÚA, Đức Chúa Trời Toàn Năng, Sẽ thật sự ở với các ngươi, như các ngươi thường nói. (Bản Dịch Mới -NVB)
  • Hãy làm lành, tránh ác để được sống, thì CHÚA Toàn Năng sẽ ở cùng ngươi, như ngươi nói. (Bản Phổ Thông -BPT)
  • Hãy tìm cầu điều thiện, đừng đeo đuổi việc ác để các ngươi được sống; và như thế, Chúa là Thần Toàn năng sẽ ở cùng các ngươi như các ngươi vẫn nói. (Bản Diễn Ý -BDY)
  • Hãy tìm sự lành, chứ đừng (tìm) sự dữ ngõ hầu các ngươi được sống. Ước gì, như thế, Yavê Thiên Chúa các cơ binh ở với các ngươi, như các ngươi đã nói. (Bản dịch của Linh mục Nguyễn Thế Thuấn)
  • Hãy tìm điều lành chứ đừng tìm điều dữ, rồi các ngươi sẽ được sống, và như vậy Ðức Chúa, Thiên Chúa các đạo binh sẽ ở cùng các ngươi, như lời các ngươi nói. (Nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ)
 • הַיְרֻצוּן בַּסֶּלַע סוּסִים, אִם-יַחֲרוֹשׁ בַּבְּקָרִים: כִּי-הֲפַכְתֶּם לְרֹאשׁ מִשְׁפָּט, וּפְרִי צְדָקָה לְלַעֲנָה.
  Người ta há cho ngựa chạy trên vầng đá sao? Người ta há đem bò cày tại đó? Nhưng các ngươi đã đổi sự chánh-trực làm cay-đắng, và đổi trái công-bình ra ngải-cứu (Amốt 6:12)
 • נִחַם יְהוָה, עַל-זֹאת; גַּם-הִיא לֹא תִהְיֶה, אָמַר אֲדֹנָי יְהוִה.
  Đức Giê-hô-va bèn ăn-năn về việc nầy. Chúa Giê-hô-va phán rằng: Đều đó cũng sẽ không xảy đến. (Amốt 7:6)

Danh ngôn liên quan[sửa]

Tem bưu chính Israel in câu Amốt 9:15 Ta sẽ lại trồng chúng nó trên đất chúng nó, và chúng nó sẽ không hề bị nhổ khỏi đất mình mà ta đã ban cho
 • Of all the Minor Prophets, Amos has been of the most interest in modern times. - John Barton, The Theology of the Book of Amos, 2012, tr. xvii
  Trong số các sách tiểu tiên tri, Amốt được quan tâm nhất thời hiện đại.
 • This prophetic word, while including social concerns and attacks on unacceptable rituals and syncretism, ultimately focuses on the person of Yahweh and his name. - M. Daniel Carroll R.[1]
  Bên cạnh những quan ngại và đả phá nghi lễ và dung hợp xã hội không thể chấp nhận, lời tiên tri này tập trung tối thượng vào ngôi vị Đức Giê-hô-va và danh Ngài.
 • Although Israel appears to have been secure during Amos' lifetime, the prophet consistently points to the upcoming punishment and exile of Israel at the hands of enemy nations. - Marvin A. Sweeney, Berit Olam: The Twelve Prophets: Volume 1: Hosea, Joel, Amos, Obadiah, Jonah, 2000.
  Dù dường như bình yên trong suốt đời Amốt nhưng nhà tiên tri luôn chỉ ra Israel sẽ bị đoán phạt và lưu đày dưới tay các nước thù nghịch.
 • Amos offers its audience an interpretation of the world, inviting them-regardless of temporal or social location-to adopt its embeded norms and values. - Andrew M. King, Social Identity and the Book of Amos, 2021, tr. 3
  Sách Amốt mang đến cho cách giải thích về thế giới cho độc giả thuộc về xã hội hay thời đại nào, mời họ chấp nhận chuẩn mực và giá trị gắn liền với đó.
 • The man Amos is a colorful and power preacher. - Gerhard Hasel, Understanding the Book of Amos: Basic Issues in Current Interpretations, 2019, tr. 11
  Amốt là nhà thuyết giảng đầy màu sắc và quyền năng.

Xem thêm[sửa]

Tham khảo[sửa]

 1. ^ James D. G. Dunn, John William Rogerson (2003). Eerdmans Commentary on the Bible. Wm. B. Eerdmans Publishing. p. 690. ISBN 9780802837110. 

Liên kết ngoài[sửa]

Wikipedia
Wikipedia
Wikipedia có bài viết về: