Bước tới nội dung

Wikiquote:Những gì không phải là Wikiquote

Bộ sưu tập danh ngôn mở Wikiquote
Viết tắt: WQ:KHONG, WQ:NOT


Bản mẫu:Các chính sách chính thức

Miêu tả vắn tắt những gì thuộc Wikiquote và những gì là mục đích hướng tới của Wikiquote, xin đọc Wikiquote. Dưới đây thảo luận những gì không phải là Wikiquote.

Wikiquote không phải là một cuốn bách khoa toàn thư[sửa]

Wikiquote không giống như dự án dự án liên quan với nó, Wikipedia. Wikiquote khuyến khích đưa những lời giới thiệu ngắn gọn vào trước mỗi đề mục trích dẫn danh ngôn nhằm giúp người đọc hình dung được trọng tâm của những câu trích dẫn này, nhưng không phải là một bài viết đầy đủ như trên Wikipedia.

Wikiquote không phải là một cuốn từ điển[sửa]

Wikiquote không phải là nơi thích hợp để đưa ra những định nghĩa từ điển giống như dự án Wiktionary. Chắc chắn danh ngôn có thể là một chủ đề, thí dụ như Tình yêu, nhưng không phải bất kỳ từ tùy tiện hay tùy ý nào khác.

Wikiquote không phải là một cuốn sách giáo khoa[sửa]

Wikiquote không phải là bộ sưu tập thông tin tìm cung cấp từ các cuốn sách giáo khoa hay sách hướng dẫn như Wikibooks.

Wikiquote không phải là chỗ thích hợp để lưu trữ và xuất bản các tài liệu công cộng[sửa]

Wikiquote không phải là bộ sưu tập các tài liệu trong phạm vi công cộng như mã nguồn, văn kiện lịch sử gốc, thư từ, luật pháp, toàn bộ các cuốn sách hay toàn bộ các bài thơ phú, bài hát.

  • Các bài diễn thuyết nổi tiếng và có giá trị lịch sử có thể được đưa lên thể loại diễn văn tại Wikisource.
  • Văn kiện thông tin trong quá khứ có thể đưa vào sử dụng tại Wikisource.

Wikiquote không phải là một trang mạng cá nhân[sửa]

Wikiquote không phải là MySpace. Mọi người dùng đã đăng ký đều có thể tạo trang cá nhân của chính họ như một trang Wikiquotian, nhưng họ không được dùng trang này để đăng các chủ đề không liên quan đến Wikiquote, thí dụ như lý lịch cá nhân, các tập tin cá nhân, vân vân. Vui lòng xem trang Trang người dùng để biết them thong tin về trang người dùng.

Wikiquote không phải là một bộ sưu tập những đoạn trích dẫn hay phát ngôn của cá nhân bạn[sửa]

Bất cứ người dùng nào cũng có thể đưa lời nói, quan điểm cá nhân hoặc của bạn bè lên trang thành viên của họ nhưng không được phép tạo ra các trang cá nhân để đặt vào không gian thể loại tên người nhằm đăng quan điểm hay lời nói của mình.

Wikiquote không phải là một danh bạ internet[sửa]

Các bài viết là bộ sưu tập danh ngôn, không phải là những kết nối điều hướng ngẫu nhiên. Bạn không được phép tạo ra các trang chỉ nhằm mục đích lập danh sách các trang yêu thích, các số điện thoại ngẫu nhiên và thông tin không phục vụ cho một mục đích hữu dụng nào của Wikiquote.

Wikiquote không phải là một diễn đàn để thảo luận, bàn luận và tranh cãi[sửa]

Người dùng được phép đăng thảo luận với các thành viên khác trên trang thảo luận của họ, nhưng bạn phải hạn chế khi đề tài nói đến chỉ bàn về chuyện phiếm mà không hề nói về những đề mục trên Wikiquote.

Wikiquote không phải là một trang nhật ký mạng[sửa]

Wikiquote không phải là bộ sưu tập các mục từ, bài viết của các tiêu đề nhật ký từ các trang nhật ký mạng. Trong khi người dùng có thể đăng quan điểm của họ trong trang người dùng, nhưng không được sử dụng chỉ với chủ đích viết nhật ký.

Wikiquote không phải là nơi thích hợp để đăng những trích dẫn quan trọng từ những tác phẩm được bảo vệ bản quyền[sửa]

Wikiquote không phải là một nơi để trích dẫn một đoạn lời bài hát hoặc cả một bài thơ, và rõ ràng là đã có vấn đề về bản quyền khi sử dụng chỉ một vài dòng trong các bài hát hoặc thơ văn, thậm chí là sử dụng hợp lý. Điều tương tự áp dụng cho các đoạn đối thoại trong phim hoặc chương trình truyền hình. Và cho dù không có sự cản trở hợp pháp nào, việc sử dụng cả đoạn lời nhạc hoặc cả bài thơ không được khuyến khích, và sự chọn dùng những từ ngữ hoặc lời văn quan trọng trong tác phẩm nên được áp dụng. Xem thêm Wikiquote:Bảo vệ bản quyền.

Wikiquote không phải là một bộ sưu tập các bản quảng cáo[sửa]

Mặc dù Wikiquote có không gian cho các khẩu hiệu quảng cáo, Wikiquote không cho phép việc quảng cáo không trả tiền (w:SPAM) dưới bất kì hình thức nào. Người dùng nào liên tục đăng các liên kết đến các trang thương mại hoặc trang mạng cá nhân của họ, mặc dù đã được cảnh cáo, có thể bị khóa sửa đổi Wikiquote.

Wikiquote không phải là quả cầu pha lê không tỳ vết[sửa]

Những chính sách chính thức thuộc các dự án wiki liên quan[sửa]

Xem thêm[sửa]