Bước tới nội dung

Wikiquote:Chào mừng người mới đến

Bộ sưu tập danh ngôn mở Wikiquote

Đây là một trang về Cộng đồng.

Chào mừng bạn đến với bộ sưu tập danh ngôn Wikiquote tiếng Việt!

Wikiquote là một bộ sưu tập danh ngôn do chính người đọc hợp tác xây dựng. Website này là một wiki, có nghĩa là bất kỳ ai, kể cả bạn, có thể sửa đổi hầu như mọi bài viết ngay lập tức bằng cách bấm nút sửa đổi, nằm phía trên đầu trang trong các bài viết của Wikiquote.

Cơ bản[sửa]

Sau đây là một số những điều cơ bản nhất về bộ sưu tập danh ngôn này:

Dưới đây hướng dẫn ngắn gọn cho từng mục đích. Mời bạn xem thêm các hướng dẫn chi tiết tại trang giúp đỡ.

Xem nội dung[sửa]

Wikiquote tiếng Việt chứa thông tin về nhiều đề tài khác nhau. Muốn tham khảo một đề tài nào đó, xin mời gõ các từ cần tìm vào ô tìm kiếm ở bên trái. Bạn cũng có thể tìm bài theo thứ tự chữ cái hoặc theo chủ đề, bắt đầu từ Trang Chính để tìm một đề tài mà bạn quan tâm để đọc. Bạn có thể tìm từ trên các bài viết, qua các liên kết màu xanh.

Bạn có thể lần lại lịch sử các lần sửa chữa của trang để biết thêm thông tin.

Thảo luận[sửa]

Nếu bạn đọc một bài mà bạn thích, bạn có thể thảo luận ở trang thảo luận của bài đó. Đầu tiên, bấm vào liên kết thảo luận (phía đầu trang), để đi đến trang thảo luận, rồi bấm vào sửa đổi để thảo luận. Biết đâu, bình luận của bạn có thể giúp tăng chất lượng, độ chính xác cho bài viết!

Bạn luôn có thể ký tên bằng cách viết 4 dấu ~ liên tục (~~~~) trong các trao đổi

Ví dụ, ngay bây giờ, nếu có gì chưa rõ trong bài viết chào mừng này, bạn có thể thảo luận bằng cách ấn nút Thảo luận ở phía trên.

Lịch sử trang[sửa]

Để xem lịch sử trang, nhấn vào nút lịch sử phía đầu trang. Bạn sẽ thấy hiện ra ngày giờ của từng sửa đổi đồng thời tên thành viên đã thực hiện sửa đổi và đôi khi tóm tắt về sửa đổi đã thực hiện. Thử bấm vào tên các thành viên màu xanh, bạn có thể đọc thêm thông tin về thành viên đó. Thử bấm vào các nút có tên "(trước)" cạnh mỗi sửa đổi, bạn sẽ so sánh được sửa đổi đã thay đổi những gì so với bản trước.

Thỉnh cầu[sửa]

Nếu có thông tin chưa được đề cập, hoặc bạn không tìm thấy thông tin mình cần, bạn có thể đặt câu hỏi ở Bàn tham khảo, hoặc bạn có thể cho thông tin đó vào danh sách bài thỉnh cầu.

Những câu hỏi liên quan đến bản thân Wikiquote thường được tìm thấy ở Wikiquote:Câu thường hỏi, ở Trợ giúp:Mục lục hay ở Wikiquote:Bàn giúp đỡ.

Sửa đổi[sửa]

Bài chi tiết: Trợ giúp:Sửa đổi

Bạn có thể sửa đổi nội dung trong mỗi trang bằng cách bấm vào nút "Sửa đổi trang này". Chú ý: nếu bạn chỉ muốn thử nghiệm, bạn nên dùng Wikiquote:chỗ thử.

Nếu bạn đóng góp, xin viết tiếng Việt có dấu. Bạn có thể sử dụng tiện ích gõ tiếng Việt ở cột bên trái để gõ theo kiểu Telex, VNI, hay VIQR. Để đồng nhất cách viết trong Wikipedia tiếng Việt, xin bạn hãy tham khảo Cẩm nang về văn phong.

Mời bạn đọc thêm kỹ thuật soạn thảo khi gặp phải vấn đề. Một cách khác để dễ dàng biết các thủ thuật soạn thảo là xem mã nguồn các trang chứa nội dung bạn muốn thực hiện.

Viết trang mới[sửa]

Khi bạn gặp liên kết đỏ bạn có thể mở nó ra để soạn thảo mới. Bạn cũng có thể đánh từ mới vào ô tìm kiếm, nếu nó chưa tồn tại trong bách khoa này, bạn sẽ có lựa chọn mở soạn thảo mới.

Bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn chi tiết hơn ở đây. Mẹo nhỏ: hãy theo dõi Lịch sử của trang bạn tạo ra để xem những người khác sửa chữa nó lại như nào, có thể bạn sẽ học được vài thủ thuật.

Xem mã nguồn[sửa]

Chỉ có một vài trang trong bách khoa toàn thư này bị khóa, không sửa đổi được. Các trang đó bạn có thể xem mã nguồn bằng cách ấn nút "Xem mã nguồn" phía trên trang đó. Bạn cũng có thể vào thảo luận viết yêu cầu mở khóa nếu thấy cần.

Tất cả các trang khác, để xem mã nguồn, bạn chỉ cần ấn vào nút "Sửa đổi".

Xem phiên bản ngoại ngữ[sửa]

Cùng một đề tài của bài viết, có thể có các phiên bản tiếng nước ngoài như tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nhật...

Bạn có thể đọc các phiên bản này bằng cách ấn vào liên kết màu xanh ghi tên tiếng nước đó ở cột bên tay trái. Ví dụ, ngay bây giờ, bạn có thể xem phiên bản tiếng Anh của lời chào mừng này, bằng cách ấn vào liên kết "English" nằm ở cột bên trái (phía trên).

Quy định[sửa]

Xin xem Wikiquote:Quy định và hướng dẫn để nắm rõ những quy định và hướng dẫn khi tham gia Wikiquote.

Wikiquote không chịu trách nhiệm khi thông tin bị sai lầm hay thiếu sót. Xin tham khảo Phủ nhận chung để nắm thêm chi tiết.

Về cơ bản, bộ sưu tập danh ngôn này hoạt động trên nguyên tắc hợp tác cộng đồng. Các tài liệu đưa vào đều không vi phạm bản quyền nếu có. Các nội dung hướng tới khả năng kiểm chứng được, trung lập trong quan điểm, được sự đồng thuận bởi đa số.

Bộ sưu tập danh ngôn nội dung mở luôn chào đón mọi sự đóng góp của bạn, kể cả cho các quy định. Mời bạn cùng sở hữu bách khoa toàn thư này nhé!

Tìm hiểu thêm[sửa]

Bạn còn nhiều điều muốn hỏi về dự án này? Xin xem thử các liên kết dưới đây: