Bước tới nội dung

Wikiquote:Quy định và hướng dẫn

Bộ sưu tập danh ngôn mở Wikiquote
Quy định Wikiquote
Làm việc với người khác
Giữ thiện ý
Văn minh và lịch sự
Đồng thuận
Không công kích cá nhân
Giải quyết mâu thuẫn
Các nguyên tắc chung
Wikiquote không phải là...
Bỏ qua mọi quy tắc

Wikiquote là một bộ sưu tập những câu danh ngôn, những lời nói, những câu ca dao tục ngữ của Việt Nam và thế giới, do nhiều người tham gia xây dựng.

Theo đó, Wikiquote đề ra một số quy định và hướng dẫn. Dưới đây là một số những quy định và hướng dẫn căn bản của Wikiquote tiếng Việt giúp chúng ta làm việc chung với nhau một cách hiệu quả nhất:

Những quy định quan trọng

  1. Tôn trọng các thành viên khác. Người sử dụng Wikiquote tiếng Việt đến từ nhiều nơi trên thế giới, với những quan niệm tương đối khác nhau. Việc cư xử một cách tôn trọng đối với người khác sẽ giúp hợp tác hiệu quả để xây dựng thư viện danh ngôn tiếng Việt. Để có thêm thông tin về quy định này, xin hãy xem các quy tắc về đồng thuận, ứng xử, thái độ văn minh, giữ thiện ýcách giải quyết mâu thuẫn.
  2. Wikiquote là một bộ sưu tập danh ngôn, do đó những cuộc tranh luận tại các trang thảo luận chỉ nên được sử dụng để cải thiện bài viết chính. Xem Những gì không phải là Wikiquote
  3. Tuân theo thông lệ. Dự án biên soạn bộ sưu tập danh ngôn Wikiquote Tiếng Việt này hoàn toàn không có một trụ sở biên soạn nào cả. Tất cả mọi thao tác đều được thực hiện dựa trên sự đóng góp tình nguyện của các thành viên tham gia trên toàn thế giới. Để tránh lộn xộn và hệ thống hóa các bài viết, mọi thành viên tham gia được khuyến khích tuân theo các thông lệ mà cả cộng đồng đã xây dựng.

Các quy định được thực thi ra sao?

Chính bạn là một biên tập viên của Wikiquote. Wikiquote không hề có một tổng biên tập cũng như một cơ chế tập trung, thống nhất từ trên xuống dưới để theo dõi và phê chuẩn các bài viết. Thay vào đó, tất cả các thành viên có thể tham gia vào việc thêm bài viết, tham gia đọc lại bài, sửa lỗi in ấn, lỗi chính tả, chỉnh lại định dạng, chuẩn hóa theo wiki, cải thiện tính chính xác, thêm thông tin, thậm chí viết lại bài. Tóm lại các thành viên tham gia vừa đồng thời là người viết vừa là người biên tập.

Hầu hết các quy định và hướng dẫn được áp dụng đối với việc viết bài hoặc thảo thuận về những vấn đề phát sinh. Một số quy định được quản trị viên áp dụng để tạm thời ngăn chặn với các hành vi tiêu cực (nhất là cơ chế can thiệp các hành vi phá hoại). Đối với những trường hợp nghiêm trọng hội đồng trọng tài có thể ra quyết định xử lý đối với các tình huống phá hoại nghiêm trọng, hoạt động này nằm trong thủ tục giải quyết tranh chấp chung.

Các quy ước

Các quy ước sau giúp chúng ta có thể tạo ra một bách khoa toàn thư nhất quán và tiện dụng hơn:

Các chức năng giới hạn

Một vài chức năng phần mềm có thể bị dùng sai, như việc xóa bỏ trang hay ngăn không cho soạn thảo, được giới hạn chỉ cho các bảo quản viên sử dụng, những người này là những thành viên có kinh nghiệm và được cộng đồng tin tưởng. Việc sử dụng không đúng các chức năng dành cho quản trị viên có thể bị cảnh cáo hoặc truất quyền tạm thời hay vĩnh viễn. Các chức năng đặc biệt mà chỉ các quản trị viên mới được dùng bao gồm:

Các hướng dẫn chung

Hướng dẫn Wikiquote
Nội dung
Xung đột lợi ích
Đừng chép nguyên văn
Định hướng
Đừng tạo tin vịt
Nội dung vô nghĩa
Trang cá nhân
Tiêu chuẩn mục từ
Tiêu chuẩn đưa vào
Phân loại
Trang con
Thể loại, danh sách, hộp
Danh sách
Thể loại
Soạn bài
Táo bạo
Tạo mạng lưới
Tóm lược sửa đổi
Kích thước mục từ
Thảo luận
Hướng dẫn trang thảo luận
Ký tại trang thảo luận
Ứng xử
Phép ứng xử
Đừng phá rối Wikiquote nhằm chứng minh một quan điểm
Đừng cắn người mới đến
Không chơi trò luẩn quẩn với hệ thống
Văn phong
Cẩm nang văn phong

Các hướng dẫn về cách thức ứng xử

Các hướng dẫn về nội dung khi viết

Các hướng dẫn về phong cách viết

Các hướng dẫn liên quan tới các kỹ thuật liên kết nhóm trong bài viết

Tham khảo thêm về Wikiquote

Bạn còn thắc mắc?
Mời vào: Bàn giúp đỡ
  • Địa chỉ Meta có phần mềm hỗ trợ và khá nhiều bài về Wikiquote cũng như các chủ đề liên quan.
  • Danh sách Wikiquote:Mục lục chủ đề liệt kê các quy định và thông tin liên quan đến soạn thảo, ứng xử, v.v.
  • Phần Wikiquote:Biểu quyết xóa bài/Đồng thuận có các thảo luận nhằm đạt đồng thuận về việc có xóa một bài nào đó khỏi Wikiquote tiếng Việt hay không.