Bước tới nội dung

Wikiquote:Tài khoản con rối

Bộ sưu tập danh ngôn mở Wikiquote

Việc sử dụng nhiều tài khoản người dùng Wikiquote cho mục đích không chính đáng được gọi là ngụy tạo rối. Các mục đích không phù hợp bao gồm cố gắng lừa bịp các biên tập viên khác, làm gián đoạn cuộc thảo luận, bóp méo sự đồng thuận, lách luật cấm hoặc vi phạm các tiêu chuẩn và chính sách của cộng đồng. Thuật ngữ này xuất phát từ con rối tất được điều khiển bằng tay.

Các thành viên Wikiquote thường chỉ sửa đổi bằng một tài khoản (tốt nhất là đã đăng ký). Việc sử dụng một tài khoản duy nhất duy trì tính nhất quán của việc chỉnh sửa, tăng sự tin cậy của cộng đồng và giúp xây dựng tính ổn định lâu dài cho dự án. Mặc dù có một số lý do hợp lệ để duy trì nhiều tài khoản trong dự án, nhưng việc sử dụng chúng cho mục đích xấu là không được phép.

Tài khoản con rối có thể có vài hình thức khác nhau:

 • Tạo tài khoản mới để tránh bị phát hiện/xét nét
 • Sử dụng tài khoản của người khác
 • Đăng xuất để thực hiện các chỉnh sửa có vấn đề dưới dạng IP
 • Phục hồi các tài khoản cũ không sử dụng và giả vờ làm thành viên mới
 • Nhờ bạn bè hoặc người quen tạo tài khoản để sử dụng trong tranh chấp (thường được gọi là rối thịt)

Lạm dụng nhiều tài khoản được coi là sự vi phạm nghiêm trọng lòng tin của cộng đồng. Nó có thể dẫn đến việc cấm người dùng (chủ rối) cùng các tài khoản con rối nhằm ngăn chặn trò rối trong tương lai hoặc một số hành vi lạm dụng khác.

Việc sử dụng tài khoản thay thế không phù hợp

[sửa]
 • Bỏ phiếu hoặc các hình thức ủng hộ khác: Việc này bao gồm bỏ phiếu nhiều lần trong mỗi cuộc biểu quyết, hoặc dùng nhiều hơn một tài khoản khi thảo luận.
 • Bù nhìn rơm: Đó là khi trong một thảo luận, thành viên dùng tài khoản chính để tranh luận cho quan điểm này và lập một tài khoản phụ ("tài khoản bù nhìn rơm") để tranh luận cho quan điểm đối lập. Tài khoản bù nhìn sẽ tranh luận một cách vô căn cứ, phi lý hoặc xúc phạm, đưa ra các lập luận yếu mà các "đối thủ" có thể dễ dàng bác bỏ. Cuối cùng, thảo luận có thể được lay chuyển sang quan điểm của tài khoản chính và giúp chủ rối thắng cuộc.
 • Các tài khoản "tay trắng tay đen": Dùng một tài khoản "tay trắng" để đóng góp tích cực và một tài khoản "tay đen" để phá rối hoặc ngụy tạo sự tranh cãi là không được phép.
 • Lạm dụng quyền làm lại từ đầu: Chuyển sang dùng một tài khoản khác hoặc che giấu việc làm lại từ đầu nhằm tránh bị xét nét được coi là vi phạm quy định này.
 • Dùng IP nhằm đánh lạc hướng: Sửa đổi bằng nhiều địa chỉ IP, hoặc sửa đổi bằng cả tài khoản lẫn IP có thể được coi như sửa đổi bằng nhiều tài khoản, dùng cho mục đích đánh lừa người khác. Nếu bạn bị đăng xuất ngoài ý muốn, bạn có thể liên lạc với một kiểm định viên để đảm bảo không bị hiểu lầm.

Việc sử dụng tài khoản thay thế hợp lệ

[sửa]
 • Bảo mật: Truy cập vào Wikiquote bằng một máy tính công cộng, hay kết nối với một mạng không bảo mật, hay các trường hợp có thể dẫn đến việc tài khoản bị đột nhập. Do một số máy tính công cộng có thể nhiễm các chương trình trojan ăn trộm mật khẩu hoặc lưu dấu phím gõ (keylogger), một số thành viên có thể dùng một tài khoản thay thế để tránh bị mất tài khoản chính.
 • Quyền riêng tư: Một người soạn một bài viết có tính gây tranh cãi trong phạm vi gia đình, xã hội, hoặc cộng đồng chuyên môn, trong khi cộng đồng đó biết hoặc có thể truy ra danh tính của người này, thì thành viên này có thể muốn dùng một tài khoản thay thế để tránh các hậu quả đời thường do dính líu đến lĩnh vực đó.