Sáng thế ký

Bộ sưu tập danh ngôn mở Wikiquote
Sáng tạo vạn vật, James Tissot 1896-1902

Sáng thế ký (tiếng Hebrew: בְּרֵאשִׁית Bəreʾšīt - ban đầu) là sách đầu tiên trong bộ Kinh Thánh. Sách nói về việc Chúa tạo dựng thế giới và loài người, lịch sử nhân loại ban đầu cũng như tổ phụ dân Do Thái.

Như toàn bộ Cựu Ước, Sáng thế ký được chép trên các cuộn giấy bằng chữ Hebrew cổ, đọc từ phải sang trái.

Kinh Thánh[sửa]

Ngươi sẽ thành một nguồn phước

(Các câu trích dẫn lấy từ bản văn Kinh Thánh Tiếng Việt 1926 (Wikisource) trừ khi có ghi chú khác.)

 • בְּרֵאשִׁ֖ית בָּרָ֣א אֱלֹהִ֑ים אֵ֥ת הַשָּׁמַ֖יִם וְאֵ֥ת הָאָֽרֶץ׃
  Ban đầu, Đức Chúa Trời dựng nên trời đất. (Sáng 1:1)
  Ban đầu, Đức Chúa Trời sáng tạo trời và đất. (Bản Truyền Thống Hiệu Đính 2010 -RVV11)
  Ban đầu Ðức Chúa Trời dựng nên trời và đất. (Bản Dịch 2011 -BD2011)
  Ban đầu, Đức Chúa Trời sáng tạo trời đất. (Bản Dịch Mới -NVB)
  Ban đầu Thượng Đế tạo nên trời và đất. (Bản Phổ Thông -BPT)
  Ban đầu, Thượng Đế sáng tạo trời đất. (Bản Diễn Ý -BDY)
  Khởi thủy Thiên Chúa đã dựng nên trời và đất. (Bản dịch của Linh mục Nguyễn Thế Thuấn)
  Lúc khởi đầu, Thiên Chúa sáng tạo trời đất. (Nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ)
 • וַיִּיצֶר יְהוָה אֱלֹהִים אֶת-הָאָדָם, עָפָר מִן-הָאֲדָמָה, וַיִּפַּח בְּאַפָּיו, נִשְׁמַת חַיִּים; וַיְהִי הָאָדָם, לְנֶפֶשׁ חַיָּה.
  Giê-hô-va Đức Chúa Trời bèn lấy bụi đất nắn nên hình người, hà sanh khí vào lỗ mũi; thì người trở nên một loài sanh linh. (Sáng 2:7)
 • שֹׁפֵךְ דַּם הָאָדָם, בָּאָדָם דָּמוֹ יִשָּׁפֵךְ: כִּי בְּצֶלֶם אֱלֹהִים, עָשָׂה אֶת-הָאָדָם.
  Hễ kẻ nào làm đổ máu người, thì sẽ bị người khác làm đổ máu lại; vì Đức Chúa Trời làm nên người như hình của Ngài. (Sáng 9:6)
 • וַאֲבָרְכָה, מְבָרְכֶיךָ, וּמְקַלֶּלְךָ, אָאֹר; וְנִבְרְכוּ בְךָ, כֹּל מִשְׁפְּחֹת הָאֲדָמָה.
  Ta sẽ ban phước cho người nào chúc phước cho ngươi, rủa sả kẻ nào rủa sả ngươi; và các chi tộc nơi thế gian sẽ nhờ ngươi mà được phước. (Sáng 12:3)
 • וְאַתֶּם, חֲשַׁבְתֶּם עָלַי רָעָה; אֱלֹהִים, חֲשָׁבָהּ לְטֹבָה, לְמַעַן עֲשֹׂה כַּיּוֹם הַזֶּה, לְהַחֲיֹת עַם-רָב.
  Các anh toan hại tôi, nhưng Đức Chúa Trời lại toan làm điều ích cho tôi, hầu cho cứu sự sống cho nhiều người, y như đã xảy đến ngày nay, và giữ gìn sự sống của dân sự đông đảo. (Sáng 50:20)

Danh ngôn liên quan[sửa]

Giô-sép không còn thể nào cầm lòng cho đậu được

Tiếng Anh[sửa]

 • The stories in these first chapters reach deep into the human psyche some of the struggles that every human being faces, regardless of generation or culture. - Dianne Bergant, Genesis: In the Beginning, 2013, tr. 1
  Những câu chuyện trong các chương đầu chạm sâu vào tâm lý con người bằng những gì mỗi cá nhân đều phải đối mặt, bất kể thế hệ hay văn hóa nào.
 • The book of Genesis is a wonder beyond finding out. - Martin Kessler, Karel Adriaan Deurloo, A Commentary on Genesis: The Book of Beginnings, 2004, tr. vii
  Sách Sáng Thế là một kỳ quan để hiểu cho hết.
 • Genesis has a very relevant message for people who are struggling with and with faith because most of the characters face such struggles. - James McKeown, Genesis, 2008, tr. 5
  Sách Sáng thế có một sứ điệp rất phù hợp với những ai đang vật lộn với đời sống và đức tìn vì phần lớn những nhân vật trong đó đều đối mặt với điều đó.

Tiếng Do Thái[sửa]

 • עודני לומד את אמנות הכתיבה מספר בראשית [...] בכל פעם שאני מוריד את ספר בראשית ממדף הספרים ומתחיל לקרוא בו, אינני יכול להפסיק. תמיד אני מוצא בו היבטים חדשים, עובדות חדשות, מתחים חדשים, מידע חדש. - Isaac Bashevis Singer, Nobel văn học 1978.
  Tôi vẫn đang học nghệ thuật viết lách từ sách Sáng thế [...] Mỗi khi lấy sách ấy ra khỏi giá để đọc thì tôi không ngừng lại được. Tôi luôn tìm thấy những khía cạnh mới, thực tế mới, nút thắt mới và thông tin mới trong đó.

Tiếng Ý[sửa]

 • Per quante vesti colorate indosseremo, per quanti libri e quadri e musiche gusteremo, non dimenticheremo mai il segno con cui la Genesi ha marchiato ogni cultura. - Pietro Citati
  Cho dù khoác lên bao nhiêu trang phục sặc sỡ, thương thức bao nhiêu cuốn sách, họa phẩm và nhạc khúc, chúng ta sẽ không bao giờ quên dấu ấn mà Sáng thế ký đã hằn lên mọi nền văn hóa.

Xem thêm[sửa]

Liên kết ngoài[sửa]

Wikipedia
Wikipedia
Wikipedia có bài viết về: